วัตถุดิบ
- เนื้อปลาบึก มากน้อยตามชอบ หั่น ล้างน้ำ พักไว้
- เครื่องต้มยำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด --- ล้าง หั่น ฉีกเอาก้านใบออก(แบ่งใบมะกรูดไว้เล็กน้อยเพื่อโรยภายหลัง)
- เห็ดฟาง 200 กรัม---ล้าง ผ่าครึ่ง
- พริกแห้งคั่วหรือปิ้งไฟ พริกขี้หนูสวน มะนาว น้ำปลา ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส(หากชอบ) เกลือป่น ต้นหอม ผักชีฝรั่ง
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำประมาณ 1 ลิตร ใส่เกลือป่น 1 ช้อนชา ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ลงไป
2.น้ำเดือดใส่ปลาที่หั่นลงไป ห้ามคน น้ำเดือดอีกครั้ง คอยตักฟองทิ้ง แล้วใส่เห็ดลงไป รอน้ำเดือดยกลง
3.ตำพริกขี้หนูสวนพอบุบ ๆ ใส่ชามรอ พร้อมซอยต้นหอม ผักชี ตักต้มยำใส่แล้วปรุงรส น้ำปลา มะนาว ตามชอบ โรยหน้าด้วยพริกแห้ง
ปล. เน้นว่าน้ำต้องเดือด และคอยตักฟองทิ้ง เพราะฟองจะทำให้คาว
ถ้าไม่ชอบปลาบึก จะลองเปลี่ยนเป็นปลาชนิดอื่น ๆ ตามชอบก็ได้นะคะ หรือจะเปลี่ยนเป็นของทะเลอย่างปลาหมึก หรือกุ้งก็ยังเข้ากันได้ลงตัวด้วย ลองนำเอาไปทำกันดูนะคะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)