เมนูข้าวคลุกน้ำพริกใส่กากหมูห่อไข่ เห็นเมื่อไรหิวเมื่อนั้น

แต่ก่อนนี้ข้าวคลุกน้ำพริก เป็นเมนูที่กินกันระหว่างการเดินทางหรือไปท่องเที่ยวนะคะ โดยเป็นข้าวที่คลุกรวมกับน้ำพริกแล้วทานกับของแห้งต่าง ๆ นั่นเอง  แต่ปัจจุบันข้าวคลุกน้ำพริกเป็นเมนูที่หาทานได้ยากขึ้น  ลองมาลงมือทำเองกันดีกว่าค่ะ กับเมนู “ข้าวคลุกน้ำพริกใส่กากหมูห่อไข่”  อิ่มท้อง อร่อยกลมกล่อม ปรับรสชาติได้ตามต้องการด้วยค่ะ

วัตถุดิบ


1.ข้าวสวย มากน้อยตามชอบ

2.น้ำพริกที่ชอบ ใส่มากก็เข้มข้น

3.ผงปรุงรสหมู-ไก่ 2 ชช.

4.ไข่ไก่ 1-2 ฟอง แล้วแต่ปริมาณข้าว

5.น้ำมัน 2 ชต.

6.กระเทียมสับ 1 ชต.

7.กากหมู มากน้อยตามชอบ

 

วิธีทำ


1.เจียวกระเทียมกับน้ำมัน 1 ชต.พอเหลือง

2.นำกากหมูลงผัดพอร้อน

3.ใส่น้ำพริกที่ชอบลงไป ละผงปรุงรส 1 ชช.ผัดให้หอมเข้ากัน แห้งเติมน้ำได้เล็กน้อย

4.นำข้าวสวยลงผัด ให้เข้ากัน ตักพักไว้

5.ตอกไข่ เติมผงปรุงรส 1 ชช. ตีให้เข้ากัน

7.ล้างกะทะ และตั้งไฟ ใส่น้มัน 1 ชต. ตะแคงให้ทั่วกะทะ ใช้ไฟกลางหรือแรงก็ได้

8.เมื่อกะทะร้อน ให้ปิดไฟ แล้วเทไขลงไปจากขอบให้เข้าหากลาง เอียงกะทะให้ไข่แผ่ บาง ๆ ขนาดตามต้องการ และ เปิดไฟอ่อน

9.รอให้ไข่สุก และเริ่มล่อน ให้ตักข้าวมาใส่ตรงกลาง

10.พับไข่เข้าหากัยจาก 4 มุม จนปิทับข้าว

11.นำจานที่จะใสมาคว่ำลงบนไข่ที่ห่อและพับแล้ว

12.พลิกกะทะให้คว่ำโดยจับจานไว้ ยกกะทะออก

13.ใช้กรรไกร หรือมีด ตัด 4 มุมจากเว้น และแผ่ไข่ออก

ทานกับผักสด บีบมะนาว เข้ากันมาก

ปล.เปลี่ยนจากข้าวเป็นใส้อื่น ๆ ตามที่ชอบได้เลยครับ

 

จะทำเมนูนี้ไว้ทานกันในบ้าน หรือจะแพ็คกล่องเป็นอาหารกลางวันไปทำงานก็ดูเก๋น่ากิน เห็นเมื่อไรก็ชวนหิวเมื่อนั้นเลยล่ะ

สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน

เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)

เมนูเนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า เผ็ดร้อนหอมแรงเกินห้ามใจ

ใครชอบทานอาหารรสชาติเผ็ดร้อนต้องลองเมนูนี้ค่ะ “เนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า” ที่หอมฟุ้งจนขึ้นจมูกไปทั้งซอย รสชาติก็จัดจ้านเกินห้ามใจจริง ๆ ทานเ...