วัตถุดิบ
1.ข้าวสวย มากน้อยตามชอบ
2.น้ำพริกที่ชอบ ใส่มากก็เข้มข้น
3.ผงปรุงรสหมู-ไก่ 2 ชช.
4.ไข่ไก่ 1-2 ฟอง แล้วแต่ปริมาณข้าว
5.น้ำมัน 2 ชต.
6.กระเทียมสับ 1 ชต.
7.กากหมู มากน้อยตามชอบ
วิธีทำ
1.เจียวกระเทียมกับน้ำมัน 1 ชต.พอเหลือง
2.นำกากหมูลงผัดพอร้อน
3.ใส่น้ำพริกที่ชอบลงไป ละผงปรุงรส 1 ชช.ผัดให้หอมเข้ากัน แห้งเติมน้ำได้เล็กน้อย
4.นำข้าวสวยลงผัด ให้เข้ากัน ตักพักไว้
5.ตอกไข่ เติมผงปรุงรส 1 ชช. ตีให้เข้ากัน
7.ล้างกะทะ และตั้งไฟ ใส่น้มัน 1 ชต. ตะแคงให้ทั่วกะทะ ใช้ไฟกลางหรือแรงก็ได้
8.เมื่อกะทะร้อน ให้ปิดไฟ แล้วเทไขลงไปจากขอบให้เข้าหากลาง เอียงกะทะให้ไข่แผ่ บาง ๆ ขนาดตามต้องการ และ เปิดไฟอ่อน
9.รอให้ไข่สุก และเริ่มล่อน ให้ตักข้าวมาใส่ตรงกลาง
10.พับไข่เข้าหากัยจาก 4 มุม จนปิทับข้าว
11.นำจานที่จะใสมาคว่ำลงบนไข่ที่ห่อและพับแล้ว
12.พลิกกะทะให้คว่ำโดยจับจานไว้ ยกกะทะออก
13.ใช้กรรไกร หรือมีด ตัด 4 มุมจากเว้น และแผ่ไข่ออก
ทานกับผักสด บีบมะนาว เข้ากันมาก
ปล.เปลี่ยนจากข้าวเป็นใส้อื่น ๆ ตามที่ชอบได้เลยครับ
จะทำเมนูนี้ไว้ทานกันในบ้าน หรือจะแพ็คกล่องเป็นอาหารกลางวันไปทำงานก็ดูเก๋น่ากิน เห็นเมื่อไรก็ชวนหิวเมื่อนั้นเลยล่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)