วัตถุดิบ
1.ไก่ ส่วนที่ชอบ ในรูปเป็น สะโพกไก่ ล้างให้สะอา พักให้สะเด็ดน้ำ เอามีดปลายแหลมหรือซ่อมจิ้ม(เพิ่มตับไป 2 พวง อิอิ)
2.พริกไทยเม็ด 20 เม็ด รากผักชี 5 ราก กระเทียม 15 กลีบ ข่า 2 เซี่ยวหั่น ตะไคร้ 3 ต้น ซอย เกลือป่น 1 ชช. ขมิ้น 1 แว่น ตำให้ละเอียด
3.ซีอิ้วขาว ผงปรุงรสไก่ 2 ชช. น้ำตาล 2 ชช.
4.นมข้นจืด 5-8 ชต.
5.ใบมะกรูดฉีก ตะไค้ทุบหั่น 3 ต้น หอมแดงทุบ 3 หัว
6.น้ำจิ้ม ..พริกไทย 10 เม็ด กระเทียม 10 กลีบ พริกขี้หนูสวน 20-25 เม็ด เต้าเจี้ยว 1 ชต. น้ำปลา 1-2 ชต.น้ำมะนาว 3-4 ชต. น้ำตาลทาย 1-2 ชช.
วิธีทำ
1.นำไก่และเครื่องหมักมาผสมกันให้
2.ใส่นมลงไป ขย่ำให้เข้ากัน พักในตู้เย็น 30-45 นาที
3.นำออกนึ่งในน้ำเดือดโดยเพิ่ม ตะไคร้ต้นหั่น ข่า ใบมะกรูด หอมแดงทุบ วางบนไก่ นึ่งนาน 30-45 นาที หรือแล้วแต่ชอบ
4.น้ำจิ้ม..ตำพริกไทยให้ละเอียด ใส่พริกและกระเทียมลงตำ ใส่เต้าเจี้ยวลง ตำเบา ๆ และปรุงรส
สับไก่วางพร้อมเครื่องเคียง เสริฟพร้อมน้ำจิ้ม และผักสด
สำหรับคนที่กำลังไดเอ็ตอยู่ เมนูนี้ก็เหมาะเหมือนกันนะคะ แต่เวลาทานก็ลอกหนังออกหน่อยนะคะ จะได้ลดแคลอรี่ได้อีกส่วนค่ะ ขอให้อร่อยนะคะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)