วัตถุดิบ (ทำได้ประมาณ 750 ซีซี)
1.พริกชี้ฟ้าแดง 200 กรัม เด็ดขั้วออก
- กระเทียมไทยแกะเปลือกออกให้เกลี้ยง 100 กรัม
- มะขามเปียกคั้นน้ำแล้ว 200 กรัม(หรือมากกว่านี้ขึ้นอยู่กับรสชาติของมะขาม)
- น้ำตาลปีบ 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 150 กรัม
- เกลือป่น 2-3 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศ 200 กรัม
วิธีทำ
1.นำน้ำตาลทั้งสองชนิดใส่รวมกัน เติมน้ำเล็กน้อย ตั้งไฟคนให้ละลาย
2.ปั่นพริกพอหยาบ ๆ
3.ปั่นกระเทียมให้ละเอียด แล้วใส่มะขามและมะเขือเทศ เติมน้ำ 1 ถ้วย ปั่นให้ละเอียด
4.นำไปเทรวมกับน้ำตาล เติมเกลือป่น 2 ชต. เคี่ยวไฟอ่อน คอยตักฟองทิ้ง
5.เมื่องวดได้ที่ ชิ้มรส อาจจะเติมเกลือหากเค็มไม่พอ (จะใส่ชูรสหรือไม่ตามใจชอบ)
เมื่อชิมรสได้ที่แล้ว ปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น ตักใส่โหล แช่เย็น
เมื่อจะทานให้แบ่งออกมาแล้วซอยผักชีโรยหน้า จิ้มได้ทุกลูกชิ้น หากจะให้หอมหรือสีเข้มออกน้ำตาล ให้ใช้พริกแห้งคั่วครึ่งหนึ่ง (ความเผ็ดเพิ่ม-ลดพริกตามสมควร)
สูตรนี้ทำเก็บใส่ขวดโหลใส่ตู้เย็นไว้ทานได้หลายมื้อค่ะ จะลองทำขายบ้างก็เวิร์คนะคะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)