วัตถุดิบ
1.ปลาเห็ดโคน มากน้อยตามชอบ ขอดเกล็ด ตัดหัว แล่-หั่น ตามต้องการ ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2.รากผักชี 3-4 ราก สับให้ละเอียด
3.กระเทียมสับละเอียด 2 ชต.
4.พริกขี้หนูสับละเอียด 2 ชต.
5.กระชายซอยละเอียดแล้ว สับหยาบ 1-2 ชต.
5.พริกไทยอ่อน แกะเอาแต่เม็ด 2 ชต.
6.เครื่องปรุง - เกลือป่น 1-1.5 ชช. ผงปรุงรสหมู 1 ชช.
7.ใบมะกรูดซอยละเอียด 1 ชต.
วิธีทำ
1.นำปลาคลุกกับเกลือเล็กน้อย หรือไม่คลุกก็ได้ แล้วทอดในน้ำมันไฟกลางถึงแรง จนเหลืองจนพอใจ
2.เทน้ำมันออกให้เหลือ 2 ชต. แล้วใส่กระเทียม พริก รากผักชี ลงไป ผัดให้เหลืองหอม
3.ใส่กระชายและพริกไทยอ่อนลงไป แล้วปรุง เติมน้ำเปล่า 2 ชต.
4.ชิมรสได้ที่ ใสปลาที่ทอดลงไป โรยใบมะกรูด ผัดคลุดให้เข้ากัน
ตักใส่จาน พร้อมเสริฟ
เมนูปลาแบบนี้จะเลือกใช้เนื้อปลาชนิดอื่นๆ แทนก็ได้ตามชอบ หรือจะเปลี่ยนไปเป็นเนื้อสัตว์อื่นบ้างก็อร่อยได้อีกเหมือนกันค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)