วัตถุดิบ
1.ขนุนห่าม ๆ 1 กก. แกะเอาเม็ดออก
2.น้ำตาลทราย 0.5 กก.
3.หัวกะทิสด 300 กรัม
4.เกลือป่น 1-2 ชช.
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำกับน้ำตาลทราย ใส่น้ำ 1 ลิตร คนให้พอละลาย ตั้งไฟ
2.น้ำตาลเดือด ใส่ขนุนลงไป รอน้ำเดือดอีกครั้ง ตักฟองทิ้งแล้วเบาไฟให้เดือดปุด ๆ เคี่ยวไปเรื่อย ๆ
3.คอยตักฟองทิ้งให้หมด เคี่ยวจนน้ำตาลงวด ลดลงให้เหลือต่ำกว่าเนื้อของขนุน ห้ามคนเวลาเคี่ยว ให้ยกหม้อแล้วหมุนซ้าย-ขวา เท่านั้น
4.กะดูให้น้ำตาลเหนียวเป็นยาง ก็ปิดไฟ
5.กะทิ- นำหัวกะทิผสมกับเกลือป่น คนให้เกลือละลาย ชิมรสปรับเค็มตามชอบ
เสิร์ฟโดยทานขนุนเชื่อมอย่างเดียว หรือใส่น้ำแข็ง หรือใส่กะทิด้วย ตามความชอบ หน้าร้อนแบบนี้ได้ขนมหวานทำเองมาช่วยดับร้อน หอมอร่อยชื่นใจ ทานถูกปากทั้งครอบครัวเลยล่ะค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)