เมนูขนุนเชื่อม-น้ำกะทิสด หอมนวลน่ากินสุดๆ

เอาสูตรอาหารคาวมาฝากกันเยอะแล้ว  วันนี้มาลองทำอาหารหวานไว้ทานตบท้ายอาหารคาวกันบ้างค่ะ กับเมนู “ขนุนเชื่อม-น้ำกะทิสด”  โปะน้ำแข็ง ทานหน้าร้อนเย็นชื่นใจดี  ดัดแปลงไปทานได้หลายแบบ จะทานเปล่า ๆ หรือนำไปทานกับขนมหวานชนิดอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นสลิ่ม น้ำแข็งไสก็เหมาะ เก็บใส่ตู้เย็นทานได้นานด้วยนะคะ มาดูสูตรกันค่ะ

 

วัตถุดิบ


1.ขนุนห่าม ๆ 1 กก. แกะเอาเม็ดออก

2.น้ำตาลทราย 0.5 กก.

3.หัวกะทิสด 300 กรัม

4.เกลือป่น 1-2 ชช.

 

วิธีทำ


1.ตั้งน้ำกับน้ำตาลทราย ใส่น้ำ 1 ลิตร คนให้พอละลาย ตั้งไฟ

2.น้ำตาลเดือด ใส่ขนุนลงไป รอน้ำเดือดอีกครั้ง ตักฟองทิ้งแล้วเบาไฟให้เดือดปุด ๆ เคี่ยวไปเรื่อย ๆ

3.คอยตักฟองทิ้งให้หมด เคี่ยวจนน้ำตาลงวด ลดลงให้เหลือต่ำกว่าเนื้อของขนุน ห้ามคนเวลาเคี่ยว ให้ยกหม้อแล้วหมุนซ้าย-ขวา เท่านั้น

4.กะดูให้น้ำตาลเหนียวเป็นยาง ก็ปิดไฟ

5.กะทิ- นำหัวกะทิผสมกับเกลือป่น คนให้เกลือละลาย ชิมรสปรับเค็มตามชอบ

 

เสิร์ฟโดยทานขนุนเชื่อมอย่างเดียว หรือใส่น้ำแข็ง หรือใส่กะทิด้วย ตามความชอบ  หน้าร้อนแบบนี้ได้ขนมหวานทำเองมาช่วยดับร้อน  หอมอร่อยชื่นใจ ทานถูกปากทั้งครอบครัวเลยล่ะค่ะ

 

สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน

เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)

 

เมนูเนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า เผ็ดร้อนหอมแรงเกินห้ามใจ

ใครชอบทานอาหารรสชาติเผ็ดร้อนต้องลองเมนูนี้ค่ะ “เนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า” ที่หอมฟุ้งจนขึ้นจมูกไปทั้งซอย รสชาติก็จัดจ้านเกินห้ามใจจริง ๆ ทานเ...