เมนูแกงขนุน อร่อยกำลังดี ทานได้ไม่มีอ้วน

ขนุนเนี่ย นอกจากจะทานเป็นผลไม้หรือนำไปทำเป็นของหวานแล้ว เอามาทำเป็นอาหารคาวก็อร่อยลงตัวได้อีกเหมือนกันนะคะ วันนี้จะมาเสนอเมนูอาหารอีสานค่ะ “แกงขนุน” นั่นเอง ทานได้บ่อย ๆ ไม่ต้องกลัวอ้วนเลยด้วย มาลองทำกันได้เลย

 

วัตถุดิบ


1.ขนุนอ่อน -- ต้มทั้งเปลือก ผ่าเอาแกนกลางออก ปอกเปลือก หั่นตามอัธยาศัย มากน้อยตามกำลัง(ผมใช้ประมาณ 300-400 กรัม)

2.เครื่องแกง -- พริกไทยเม็ด 10 เม็ด(ความชอบส่วนตัวไม่ใส่ก็ได้) พริกขี้หนูแห้ง 25-30 เม็ด กระเทียมไทย 1 หัว หอมแดง 5 หัว เกลือ 1 ชช. กะปิ 0.5 ชช. ตำทุกอย่างเข้าด้วยกัน ความละเอียดตามชอบ

3.ตะไคร้ 2 ต้น มะเขือเทศสีดา 4-5 ลูก

4.ชะอม และ ใบชะพลู มากน้อยตามชอบ

5.กระดูกหมูอ่อน 100-150 กรัม-- ล้าง หั่นบางเอากระดูกอ่อนด้วย

6.เครื่องปรุง -- น้ำตาลปี๊บ 1 ชต. เกลือ 0.5 ชช. ผงชูรส(หากชอบ) ผงปรุงรสหมู 1 ชช.

7.น้ำปลาร้า 1 ชต.(ใจจริงไม่อยากใส่เลย แต่กลิ่นไม่ได้ เลยต้องใส่)

 

วิธีทำ


1.เคี่ยวกระดูกหมูให้นุ่ม ใส่น้ำพอท่วม และใส่ขนุนที่หั่นแล้วลงไป เคี่ยวไปเรื่อย สัก 10-15 นาที

2.ใส่พริกแกง และตะไคร้ทุบลงไป เคี่ยวต่อไปอีก 10 นาที ใส่มะเขือเทศและน้ำปลาร้าลงไป เคี่ยวต่อ 5 นาที ปรุงรสตามชอบ

3.ได้รสที่ต้องการ ใส่ใบชะอม และใบชะพลูหั่น คนให้ผักสลด ปิดไฟ ไม่ต้องปิดฝา ทิ้งให้หอมกลิ่นผัก

ตักเสริฟ พร้อมข้าวสวยร้อน ๆ หรือ ทานเปล่า ๆ เพื่อลดน้ำหนักก็ดีนักครับ

 

เมนูอร่อยที่หาทานได้ไม่ง่ายแบบนี้ ลองฝึกไว้เป็นเมนูลับเฉพาะส่วนตัว  รับรองว่าใคร ๆ ก็ต้องติดใจฝีมือคุณแน่ค่ะ

 

สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน

เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)

 

เมนูเนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า เผ็ดร้อนหอมแรงเกินห้ามใจ

ใครชอบทานอาหารรสชาติเผ็ดร้อนต้องลองเมนูนี้ค่ะ “เนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า” ที่หอมฟุ้งจนขึ้นจมูกไปทั้งซอย รสชาติก็จัดจ้านเกินห้ามใจจริง ๆ ทานเ...