วัตถุดิบ
1.หมึกกล้วย 2 ตัว ลอกหนัง ล้าง หั่นขวางตามชอบ
2.กระเทียมสับ 1-2 ชต.
3.ซีอิ้วขาว 1 ชต. น้ำมันหอย 2 ชต.ผงปรุงรสหมู 1 ชช.น้ำตาลทราย 1-1.5 ชช.
4.พริกไทยป่น 1-1.5 ชช.(หากเป็นพริกไทยตำเองยิ่งดี)
5.ผักชีซอย 1 ชต.
6.แป้งทอดกรอบ 1 ชต.(ไม่ชอบไม่ต้องใช้)
วิธีทำ
1.น้ำแป้งทอดกรอบคลุกกับหมึก ขยำให้เข้ากัน(ไม่ชอบไม่ต้องใช้)
2.ทอดหมึกในน้ำมันท่วม ไฟกลางค่อนข้างแรง ให้พอเหลือกเล็กน้อย ตักพักไว้
3.เจียวกระเทียมสับกับน้ำมัน 2 ชต.ให้เกือบเหลือง
4.น้ำหมึกลงใส่ ผัดจนกระเทียมเหลือง แล้วเติมเครื่องปรุง ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
5.ใส่พริกไทยป่น และผักชี ลงไป ผัดพอเข้ากันปิดไฟ
ตักใส่จานเสริฟพร้อมน้ำปลาพริกสด มะนาว ทานเป็นกับข้าวหรือทานเลนเป็นกับแกล้ม
ปล.อาจจะใส่รากผักชีสับผัดไปพร้อมกับกระเทียมก็ได้หากว่าชอบ
เมนูนี้ทำทานง่ายดีค่ะ จะทำเป็นกับข้าวใส่กล่องให้ลูก หรือทำไปทานที่ทำงานก็ยังอร่อยได้อีกเหมือนกัน เอาสูตรไปลองทำกันนะคะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)