วัตถุดิบ
1.ผักที่ชอบ ล้าง หั่น ฉีก พักให้สะเด็ดน้ำ
2.ผลไม้ที่ชอบ ล้าง หั่นตามชอบ
3.น้ำยำ-ตะไคร้ 1 ต้นซอยละเอียด หอมแดง 2 หัว ซอยละเอียด พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด สับละเอียด น้ำมะนาว 2-3 ชต.เกลือป่น 1-1.5 ชช.น้ำตาลทราย 1-1.5 ชช.
4.น้ำสลัดครีม ตามชอบ 2 ซอง(แบบที่ขายในห้างทั่วไปซองเล็ก)
5.ปลาทูน่าในน้ำเกลือ 1 กระป๋อง บีบอาน้ำออกให้หมด
วิธีทำ
1.ผสมน้ำยำ ปรุงรสตามชอบ ไม่เน้นหวาน
2.ใส่น้ำสลัดลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบอีกครั้ง
3.ใส่เนื้อปลาทูน่ากระป๋องลงไป คนให้เข้ากัน
4.จัดผักและผลไม้ใส่จาน
5.รวดด้วยน้ำยำสลัด .. คลุกหรือไม่ ตามสะดวก
สำหรับน้ำยำ-สลัดเมนูนี้ คุณสามารถเพิ่มลดระหว่างน้ำยำและน้ำสลัดเพิ่มปรับรสชาติได้ตามต้องการเลยนะคะ แต่ไม่ควรผสมทิ้งไว้ล่วงหน้า พอจะทานก็ค่อยผสมค่ะ อร่อยถูกปากหรือไม่อย่างไร ก็ลองเอาไปทำกันดูนะคะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)