วัตถุดิบ
- กบขนาดไหนตามใจชอบมากน้อยตามใจชอบ---ผ่าท้องเอาเครื่องในออก ล้างและ สับตามชอบ คลุกเกลือ และผงชูรสเล็กน้อยพักไว้(ไม่ชอบหนังให้ลอกทิ้ง)
- กระเทียมมากน้อยตามชอบ----แกะเปลือกออกหมดหรือไม่หมดก็ได้ ตำหยาบ ๆ พักไว้
- แป้งทอดกรอบ 1 ชต.
- ผงปรุงรสหมู 1 ชช.
วิธีทำ
- นำแป้งใส่ลงไปที่กบ เติมน้ำ 1-2 ชต. ขย่ำให้แป้งพอเคลือบกบ
- ตั้งน้ำมันให้ร้อน กะให้น้ำมันท่วมกบทั้งหมด หรือน้ำมันเยอะ ๆ ก็ได้ ทอดไฟกลาง ชอบกรอบแค่ไหนตามใจชอบ
- เมื่อเหลืองได้ที่ตักขึ้นทิ้งให้สะเด็ดน้ำมันแล้วจัดใส่จาน
- จากนั้นเทน้ำมันออกเหลือไว้เพียงเล็กน้อย ลดไฟลงให้อ่อนแล้วเจียวกระเทียม เมื่อกระเทียมใก้ลเหลือง โรยผงปรุงรสหมูลงเล้กน้อย แล้วคนให้ทั่ว กระเทียมออกสีนวล ๆ ให้ตักขึ้นเอาแต่กระเทียม โรยบนกบ กระเทียมจะเหลือพอดี และกระเทียมจะออกรสเค็มนิด ๆ
- น้ำจิ้ม..ตำพริกไทย 4-5 เม็ด หากชอบ ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ แล้วใส่พริกขี้หนูสวน 3 ส่วน กระเทียม 2 ส่วน (รวมเป็น 5 ส่วน) ตำให้ละเอียดตามชอบ ปรุงรสน้ำปลา มะนาว น้ำตาล ตามชอบ หรือทานกับซ๊อสพริก
เมนูอร่อยนี้ทานเป็นกับข้าวก็ได้ หรือทานเป็นกับแกล้มก็ลงตัว รับรองได้เลยนะคะว่าถูกใจทั้งครอบครัวแน่นอน
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)