วัตถุดิบ
- ปลาทู มากน้อยตามชอบ ควักเหงือก ล้างน้ำ หั่น พักไว้
- เครื่องต้มยำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด --- ล้าง หั่น ฉีกเอาก้านใบออก(แบ่งใบมะกรูดไว้เล็กน้อยเพื่อโรยภายหลัง)
- พริกแห้งคั่วหรือปิ้งไฟ พริกขี้หนูสวน มะนาว น้ำปลา ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส(หากชอบ) เกลือป่น ต้นหอม ผักชีฝรั่ง
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำตามเหมาะสมกับปลา ใส่เกลือป่น ซีอิ้วขาว ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ลงไป
2.น้ำเดือดใส่ปลาที่หั่นลงไป ห้ามคน น้ำเดือดอีกครั้ง คอยตักฟองทิ้ง รอน้ำเดือดยกลง
3.ตำพริกขี้หนูสวนพอบุบ ๆ ใส่ชามรอ พร้อมซอยต้นหอม ผักชี ตักต้มยำใส่แล้วปรุงรส น้ำปลา มะนาว ตามชอบ โรยหน้าด้วยพริกแห้ง
ปล. เน้นว่าน้ำต้องเดือด และคอยตักฟองทิ้ง เพราะฟองจะทำให้คาว
ต้มยำปลาทูนี้สามารถปรับแต่งรสชาติได้ตามต้องการค่ะ ถ้าทานเป็นกับข้าวก็อาจปรุงรสจัดจ้านหน่อย แต่หากทานเล่น ๆ เปล่า ๆ (ช่วยลดน้ำหนัก) ก็ปรุงรสอ่อนพอทานก็พอแล้วนะคะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)