เมนูผัดฉ่าปลาดุกทะเล (แบบทอด) หอมชวนหิวสามบ้านแปดบ้าน

เวลาข้างบ้านผัดอาหารเผ็ด ๆ แซ่บ ๆ จนกลิ่นลอยมาทำให้เราจาม มักทำให้รู้สึกหิวไปด้วยทุกทีสิน่า  ถึงเวลาเอาคืนบ้างแล้วค่ะ กับเมนูที่จะมาชวนคุณผู้อ่านลงมือทำกันวันนี้ “ผัดฉ่าปลาดุกทะเล (แบบทอด)”  นั่นเอง  ผัดให้หอมสามบ้านแปดบ้านเลยนะคะ  แล้วอย่าลืมเอาไปฝากข้างบ้านด้วยล่ะ

 

วัตถุดิบ


1.ปลาดุกทะเล 1 ตัวหรือแล้วแต่ต้องการ ผ่าท้อง หั่น คลุกเกลือป่น ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ

2.เครื่องผัด-พริกไทยเม็ด 10 เม็ด กระเทียม 10 กลีบ พริกขี้หนูหรือพริกตามชอบ 15-20 เม็ด

3.เครื่องเคียง-กระชายหั่นฝอย 1-2 ชต. ตะไคร้ซอย 2 ต้น พริกไทยอ่อน 3 ช่อ หั่น

4.เครื่องปรุง ซีอิ้วขาว 2 ชต.น้ำมันหอย 1.5 ชต.น้ำตาลทราย 1 ชต.ผงปรุงรสหมู 1 ชช. น้ำมันงา 1 ชต.

5.ผักโรย ใบกะเพรา ใบมะกรูดฉีก พริกแดงเม็ดใหญ่ซอย

 

วิธีทำ


1.ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ทอดปลาดุกด้วยไฟแรง พอให้กรอบนอกนุ่มในพอ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

2.เทน้ำมันออก เหลือไว้ 1-2 ชต.

3.ตำพริกไทยให้ละเอียด ใส่พริกและกระเทียมลงตำพอหยาบ

4.นำไปผัดกับน้ำมันที่เตรียม จนหอม

5.เติมน้ำเล็กน้อย 4-5 ชต. และเครื่องปรุงลงผัด ใส่เครื่องเคียงลงไป ผัดและชิมรสตามชอบ

6.ได้ที่เอาเนื้อปลาลงใส่ ผัดพอเข้ากัน ใส่ใบมะกรูด กะเพรา และพริกแดงซอย ผัดต่อพอสลด

พร้อมเสิร์ฟ ทานเป็นกับข้าวหรือ กับแกล้มก็เหมาะค่ะ

ปล.กรณีที่ใช้ปลาสดผัด ให้ผัดปลาหลังจากผัดพริกหอมแล้ว และเมื่อใส่ปลาลงไป อย่าคนปลา ให้ใช้วิธีพลิกเมื่อปลาสุกด้านหนึ่งแล้วแทน (จะได้ไม่มีกลิ่นคาว)

 

สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน

เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)

 

เมนูเนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า เผ็ดร้อนหอมแรงเกินห้ามใจ

ใครชอบทานอาหารรสชาติเผ็ดร้อนต้องลองเมนูนี้ค่ะ “เนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า” ที่หอมฟุ้งจนขึ้นจมูกไปทั้งซอย รสชาติก็จัดจ้านเกินห้ามใจจริง ๆ ทานเ...