วัตถุดิบ
1.ปลาดุกทะเล 1 ตัวหรือแล้วแต่ต้องการ ผ่าท้อง หั่น คลุกเกลือป่น ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2.เครื่องผัด-พริกไทยเม็ด 10 เม็ด กระเทียม 10 กลีบ พริกขี้หนูหรือพริกตามชอบ 15-20 เม็ด
3.เครื่องเคียง-กระชายหั่นฝอย 1-2 ชต. ตะไคร้ซอย 2 ต้น พริกไทยอ่อน 3 ช่อ หั่น
4.เครื่องปรุง ซีอิ้วขาว 2 ชต.น้ำมันหอย 1.5 ชต.น้ำตาลทราย 1 ชต.ผงปรุงรสหมู 1 ชช. น้ำมันงา 1 ชต.
5.ผักโรย ใบกะเพรา ใบมะกรูดฉีก พริกแดงเม็ดใหญ่ซอย
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ทอดปลาดุกด้วยไฟแรง พอให้กรอบนอกนุ่มในพอ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2.เทน้ำมันออก เหลือไว้ 1-2 ชต.
3.ตำพริกไทยให้ละเอียด ใส่พริกและกระเทียมลงตำพอหยาบ
4.นำไปผัดกับน้ำมันที่เตรียม จนหอม
5.เติมน้ำเล็กน้อย 4-5 ชต. และเครื่องปรุงลงผัด ใส่เครื่องเคียงลงไป ผัดและชิมรสตามชอบ
6.ได้ที่เอาเนื้อปลาลงใส่ ผัดพอเข้ากัน ใส่ใบมะกรูด กะเพรา และพริกแดงซอย ผัดต่อพอสลด
พร้อมเสิร์ฟ ทานเป็นกับข้าวหรือ กับแกล้มก็เหมาะค่ะ
ปล.กรณีที่ใช้ปลาสดผัด ให้ผัดปลาหลังจากผัดพริกหอมแล้ว และเมื่อใส่ปลาลงไป อย่าคนปลา ให้ใช้วิธีพลิกเมื่อปลาสุกด้านหนึ่งแล้วแทน (จะได้ไม่มีกลิ่นคาว)
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)