เมนูขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน หอมมันละลายในปาก

“ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน”  เป็นขนมที่นับวันจะหาทานได้ยากขึ้นไปทุกทีค่ะ  ที่มีขายก็ไม่ค่อยหอมอร่อยเท่าไร แล้วก็งกมะพร้าวอ่อนกันแทบทุกเจ้า  ว่าแล้วมาลงมือทำกินเองในบ้านกันดีกว่าค่ะ  จะหนักเครื่องเท่าไรก็ย่อมได้  มาดูสูตรนี้กันได้เลย

 

วัตถุดิบ



  1. แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย

  2. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย

  3. หัวกะทิ 1/2 ถ้วย

  4. น้ำตาลมะพร้าว 1/2-1 ถ้วย(แล้วแต่ชอบความหวาน)

  5. มะพร้าวอ่อนขูดเส้น 1 ถ้วย

  6. **(สีตามชอบ หรือจะเป็นสีธรรมชาติ เช่นใบเตย แครอท ฟักทอง อัญชัญ)


7.**(น้ำมะพร้าวอ่อน เพื่อผสม ให้ดูจากความหนืดของแป้งหลังจากที่ผสมทุกอย่างแล้วก่อน หากข้นจึงใส่เพิ่ม)

 

วิธีทำ



  1. นำกะทิและน้ำตาลผสมให้เข้ากัน

  2. นำไปเทใส่แป้ง คนให้เข้ากัน

  3. ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป (พร้อมสี) คนให้เข้ากัน ที่สำคัญต้องหนืดไม่เหลว **ขั้นตอนนี้สามารถชิมรสชาดแป้งได้**

  4. อุ่นกะทะให้ร้อน ตักแป้งใส่พิมพ์ตามชอบ อย่าให้หนามาก กลับทั้งสองด้าน หรือ หากไม่หนามาก ไม่ต้องกลับก็สวยไปอีกแบบ


ปล. - มะพร้าวอ่อน ขูดเป็นเส้นเดียว หรือ ไม่ขดให้เป็นแผ่นกว้าง จะดีกว่า

- ขั้นตอนผสมแป้ง หากเราใช้สีธรรมชาติ จะมีน้ำผสมอยู่ จึงควรระวังน้ำจะมากเกินไป จนทำให้แป้งเหลว

- แป้งหนืด จะทำให้ปิ้งหรือทอดง่ายกว่าแป้งเหลว

- อัตราส่วนของแป้งและมะพร้าว เพิ่ม-ลด ตามความชอบ

สูตรนี้หอมมันอร่อยมาก จะนำเอาไปทำขายบ้างก็ยังได้นะคะ

 

สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค  ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน

เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)

เมนูเนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า เผ็ดร้อนหอมแรงเกินห้ามใจ

ใครชอบทานอาหารรสชาติเผ็ดร้อนต้องลองเมนูนี้ค่ะ “เนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า” ที่หอมฟุ้งจนขึ้นจมูกไปทั้งซอย รสชาติก็จัดจ้านเกินห้ามใจจริง ๆ ทานเ...