วัตถุดิบ
- แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลมะพร้าว 1/2-1 ถ้วย(แล้วแต่ชอบความหวาน)
- มะพร้าวอ่อนขูดเส้น 1 ถ้วย
- **(สีตามชอบ หรือจะเป็นสีธรรมชาติ เช่นใบเตย แครอท ฟักทอง อัญชัญ)
7.**(น้ำมะพร้าวอ่อน เพื่อผสม ให้ดูจากความหนืดของแป้งหลังจากที่ผสมทุกอย่างแล้วก่อน หากข้นจึงใส่เพิ่ม)
วิธีทำ
- นำกะทิและน้ำตาลผสมให้เข้ากัน
- นำไปเทใส่แป้ง คนให้เข้ากัน
- ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป (พร้อมสี) คนให้เข้ากัน ที่สำคัญต้องหนืดไม่เหลว **ขั้นตอนนี้สามารถชิมรสชาดแป้งได้**
- อุ่นกะทะให้ร้อน ตักแป้งใส่พิมพ์ตามชอบ อย่าให้หนามาก กลับทั้งสองด้าน หรือ หากไม่หนามาก ไม่ต้องกลับก็สวยไปอีกแบบ
ปล. - มะพร้าวอ่อน ขูดเป็นเส้นเดียว หรือ ไม่ขดให้เป็นแผ่นกว้าง จะดีกว่า
- ขั้นตอนผสมแป้ง หากเราใช้สีธรรมชาติ จะมีน้ำผสมอยู่ จึงควรระวังน้ำจะมากเกินไป จนทำให้แป้งเหลว
- แป้งหนืด จะทำให้ปิ้งหรือทอดง่ายกว่าแป้งเหลว
- อัตราส่วนของแป้งและมะพร้าว เพิ่ม-ลด ตามความชอบ
สูตรนี้หอมมันอร่อยมาก จะนำเอาไปทำขายบ้างก็ยังได้นะคะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)