วัตถุดิบ
1.เศษเนื้อหรือเนื้อส่วนที่ชอบ มากน้อยตามชอบ ล้าง หั่นขนาด 1 นิ้ว
2.เครื่องต้มแซบ พริกไทยดำ 1 ชต.ข่าหั่น 2 ชต.ตะไคร้หั่น 2 ชต.ใบมะกรูดฉีก 2 ชต.หอมแดงทุบ 5 หัว ซีอิ้วขาว 4-5 ชต.เกลือป่น
3.เครื่องปรุง น้ำมะขาม น้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น ข้าวคั่ว
4.ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย ใบสะระแหน่
วิธีทำ
1.ต้มน้ำพร้อมใส่เครื่องต้มแซบ
2.น้ำเดือด ใส่เนื้อที่หั่นลงไป
3.เดือดเบาไฟ แล้วคอยตักฟองทิ้ง ปล่อยให้เดือดปุด ๆ 2-3 ชม.หรือจนเนื้อเปื่อยตามต้องการ
4.ตักใส่ชาม ปรุงรสตามชอบ
5.โรยใบผักและข้าวคั่ว
เอาไว้ทานกับข้าวเหนียวใบเตย น้ำตกคอหมู เมื่อโพสก่อนเลยค่ะ วันไหนนึกอยากทานอะไรร้อน ๆ ก็ลองทำไว้ซดน้ำซุปอร่อยได้นะคะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)