วัตถุดิบ
1.หัวไชเท้า 3 กก. เลือกหัวโต ๆ เท่า ๆ กัน ผิวเรียบจะดีกว่าผิวหยาบ ล้าง ตัดหัว ท้าย
2.เกลือป่น 1 ถ้วย
3.น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
4.น้ำผึ้ง 4-5 ชต.
วิธีทำ
1.นำหัวไชเท้ามาตัดเป็นท่อน ยาวประมาณ 4-5 นิ้ว แล้วผ่าให้เป็น 4 หรือ 6 ชิ้น(ขึ้นอยู่กับขนาดของหัว)
2.นำเกลือป่นมาคลุกและขย่ำ ให้ทั่ว(หากใส่เกลือมาก อาจจะเค็มเกิน)
3.ทิ้งไว้ 2-3 ชม.(หากทิ้งไว้นาน จะเค็มเกิน)
4.นำมาล้างน้ำ (หากชอบออกเค็ม ไม่ต้องล้าง)
5.แล้วนำไปตากแดด 4-5 แดด(ถ้าชิ้นใหญ่ต้องตากนานกว่าชิ้นเล็ก และควรตากให้สีขาวของหัวไชเท้าเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน ๆ)
6.นำไปล้างน้ำ ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ
7.นำน้ำตาลผสมน้ำกะให้น้ำพอท่วมหัวไชเท้า คนให้น้ำตาลละลายและใส่น้ำผึ้งลงไป ทิ้งไว้ให้เย็น(บางสูตรใส่ข่า 2-3 แว่นไปขณะที่ต้มน้ำ)
8.เมื่อเย็นแล้ว นำภาชนะที่ปิดฝาได้ มาใส่หัวใชเท่า และเทน้ำเชื่อมไป ปิดฝา
9.รอเวลา 6-7 วันหรือจนกว่าหัวไชเท้าจะดูดน้ำเชื่อมจนดูเต่งตึง หรือลองชิม เอาขึ้นจากน้ำเชื่อม ใส่โหลแช่เย็นไว้ทาน
เวลาจะทานก็เอาออกมาหั่นใส่จานทานเย็น ๆ กับข้าวต้มร้อน ๆ ลงตัวสบายท้องสุด ๆ เลยค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)