เมนูน้ำตกคอหมูย่าง-ข้าวเหนียวใบเตย ทั้งแซ่บทั้งหอมยั่วน้ำลายสุด ๆ

วันนี้นำเสนอเมนูแบบแพ็คคู่เลยค่ะ ทั้ง “น้ำตกคอหมูย่าง” และ “ข้าวเหนียวใบเตย” หอมกรุ่นด้วย  ครบมื้ออาหารเลยทีเดียว เตรียมผักสดมาทานแนมอีกหน่อย อิ่มท้องได้สบาย ๆ เลยนะ  สำหรับใครที่ชอบหรือทานเนื้อวัวจะเปลี่ยนเป็นเนื้อสันนอกก็ได้ค่ะ อร่อยไม่ต่างกันเลย ส่วนสูตรข้าวเหนียวนี้จะเอาไปหุงทานกับกับข้าวอื่น ๆ ก็ได้ตามต้องการ จะทดลองทำขายดูก็น่าจะขายดีด้วยนะคะ เพราะไม่ค่อยมีคนทำขายเท่าไร  มาดูสูตรกันเลยค่ะ

 

วัตถุดิบ


1.คอหมู 1 ชิ้น(ในรูปใช้ครึ่งชิ้น นน.ประมาณ 120 กรัม)ล้าง

2.ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ซอย 2 ชต.ใบสะระแหน่

3.หอมแดงซอย 1-2 ชต.

4.พริกป่น 1-2 ชช. ข้าวคั่ว 1-2 ชช.

5.น้ำมะนาว 1.5 ชต.น้ำปลา 1 ชต.ซีอิ้วขาว 0.5 ชต.(เพื่อให้หอม)

6.ข้าวเหนียว มากน้อยตามชอบซาว 2-3 น้ำ แช่ไว้ 5-6 ชม.

7.ใบเตย 4-5 ใบ

 

**วิธีทำน้ำตก


1.นำคอหมูไปย่างไฟแรงพอเกรียม ๆ ด้านนอก แล้วซอยตามชอบ

2.นำคอหมูที่ซอยแล้ว ใส่ภาชนะตั้งไฟ ใส่น้ำเล็กน้อย คนให้สุก

3.ปรุงรสตามชอบ

4.ใส่หอมแดง และใบผักซอย พร้อมข้าวคั่ว แล้วคนให้เข้ากัน

ตักใส่จาน

 

**วิธีทำข้าวเหนียวใบเตย


1.ซาวข้าวเหนียวพักให้สะเด็ดน้ำ

2.นำใบเตยมาหั่นละเอียด แล้วใส่ครกตำให้ละเอียด

3.เติมน้ำสะอาด 1 ถ้วยหรือน้อยกว่าแล้วแต่ปริมาณข้าวเหนียว กรองเอากากออก

4.นำข้าวเหนียวมาแช่ในน้ำใบเตย 15-20 นาที

5.นำไปนึ่งจนสุก

พร้อมเสริฟทานกับน้ำตกคอหมูย่างแล้วครับ

อร่อยแซ่บลืมขนาดนี้ จะทำทานกันในครอบครัว หรือแพ็คไปทานที่ออฟฟิศก็รับรองเพื่อนร่วมงานอิจฉาตาลุกแน่ค่ะ

 

สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค  ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน

เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)

เมนูเนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า เผ็ดร้อนหอมแรงเกินห้ามใจ

ใครชอบทานอาหารรสชาติเผ็ดร้อนต้องลองเมนูนี้ค่ะ “เนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า” ที่หอมฟุ้งจนขึ้นจมูกไปทั้งซอย รสชาติก็จัดจ้านเกินห้ามใจจริง ๆ ทานเ...