***วัตถุดิบ..น้ำก๋วยจั๊บ
1.เครื่องพะโล้ 1-2 ชุด
2.น้ำตาลปี๊บ 100-150 กรัม
3.กลือป่น 1-2 ชช.
4.ซีอิ้วขาว 5 ชต.ซีอิ้วดำ 1 ชต.ซ๊อสฝาเขียว 2-3 ชต.น้ำมันหอย 2 ชต.ซุปก้อน 1 ก้อน
5.รากผักชี 4-5 ราก
***วัตถุดิบ..เครื่องก๋วยจั๊บ
1.ก๊วยจับญวนแบบแห้ง 1 ห่อ แช่น้ำสะอาด 30 นาที - 1 ชม.
2.เนื้อหมู 100-200 กรัม
3.ตับหมู 100 กรัม
4.หมู 3 ชั้น 200 กรัม ผงปรุงรสหมู 2 ชช.
5.ไข่เป็ด ต้มให้สุก แกะเปลือก มากน้อยตามชอบ
6.เต้าหูทอด ตามชอบ หั่นบาง
7.กระเทียมสับละเอียดหรือตำ 2 ชต.เจียวให้เหลืองหอม(เดี๋ยวใช้กะทะต่อ)
8.ผักโรย ผักชีฝรั่ง ต้นหอม คื่นช่าย ซอยหยาบ
***วิธีทำน้ำก๋วยจั๊บ
1.ปิ้งเครื่องเทศ (โป๊ยกั๊ก อบเชย)ให้หอม
2.เคี่ยวน้ำตาลกับน้ำเล็กน้อย จนเป็นตังเมสีออกเกือบไหม้
3.ใส่เครื่องเทศลงไปในน้ำตาลและน้ำเปล่า1.5-2 ลิตร และผงพะโล้ เครื่องปรุงทุกอย่างลงไปพร้อมรากผักชี
4.ต้มไปเรื่อย ๆ นาน ๆ เพื่อให้กลิ่นเครื่องเทศออก ต้มจะเหลือน้ำประมาณ 1.5 ลิตร ชิมรสตามชอบ
5.ไข่-นำไข่ต้มที่ปอกเปลือกแล้วมาใส่ ต้มไป 10 นาทีเพื่อให้ไข่สีเข้ม ตักไข่ออกจากน้ำแยกไว้
6.เนื้อหมู ตับ-กระทะที่เจียวกระเทียม ตัดน้ำพะโล้ 4-5 ชต ใส่กระทะแล้วเอาตับ และเนื้อหมูลงคลุก ผัดจนน้ำเกือบแห้ง แล้วใส่น้ำเปล่าใหม่อีก พอท้วมหมูและตับ ต้มจนสุกดี
7.หมูกรอบ-นำหมู 3 ชั้นมาล้าง กรีดหนังด้วยปลายมีด และคลุกกับผงปรุงรสหมู 2 ชช. ทิ้งไว้ 10 นาที นำไปอบให้หนังกรอบ
8.เส้นก๋วยจั๊บ-เทน้ำที่แช่เส้นออก นำเส้นใส่หม้อและเอาน้ำสะอาดใส่พอเสมอเส้น ต้มด้วยไฟกลาง เมื่อเดือดแล้วเบาไฟ กะให้เส้นสุก ตักเอาแต่เส้นพักไว้
ตักเส้นใส่ชาม หั่นหมูและตับบาง ๆ วางบนเส้น และสับหมูกรอบใส่ เต้าหู้ใส่ ตักน้ำราด ผ่าไข่วาง โรยใบผัก และกระเทียมเจียว พริกไทยป่น ทานกันได้แสนอร่อยทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ จนถึงผู้สูงอายุเลยด้วยค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)