เมนูต้มมะระยัดใส้สองสหาย(หมู-กุ้ง) ซดร้อน ๆ ได้ประโยชน์

ช่วงที่อากาศเริ่มเย็นลงหรือเข้าฤดูฝน ลองมาทำต้มจืดร้อน ๆ ไว้ทานเป็นกับข้าวกันดีไหมคะ กับเมนู “ต้มมะระยัดไส้สองสหาย” ตัวมะระเองก็เป็นพืชที่มีประโยชน์กับร่างกายมาก ได้ซดน้ำร้อน ๆ แล้วทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น  หากใครกำลังจะเป็นหวัดลองทำทานกันดูค่ะ หรือจะดัดแปลงเป็นเมนูอาหารสำหรับลดน้ำหนักด้วยก็ได้นะ

 

วัตถุดิบ


**สองสหายสำหรับยัดใส้**

1.กุ้งแกะเปลือกแล้ว 100 กรัม สับละเอียด

2.หมูบด 150 กรัม

3.รากผักชี 2 ราก ริกไทยเม็ก 10 เม็ด กระเทียม 10 กลีบ ผงปรุงรสหมู 1 ชช.เกลือป่น 1/4ชช. น้ำตาลทราย 1 ชช.

ตำพริกไทยให้ละเอียด ใส่รากผักชีลงตำ ใส่กระเทียมลงตำ ใส่หมู กุ้ง เครื่องปรุงลง ตำให้เนียน พักไว้

4.มะระ 2 ลูก หั่นท่อนตามต้องการ ควักใส้ แช่น้ำเกลือ 10-15 นาที

5.รากผักชี 4-5 ราก ทุบ

6.ซีอิ้วขาว 5-6 ชต.

7.ซุปก้อน 2 ก้อน

8.เกลือป่น 1 ชช.

9.เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำ หั่นครึ่ง 2 ถ้วย

10.แครอท 1 หัว-ปอกเปลือก ล้าง หั่นตามชอบ

11.เม็ดเก๋ากี้ 1-2 ชต.แช่น้ำ

วิธีทำ


1.น้ำ 2 ลิตร ตั้งไฟ ใส่วัตถุดิบข้อ 5,6,7,8 ลงไปรอให้เดือด

2.นำมะระมายัดด้วยใส้ที่เราเตรียม มะระเหลือก็หั่นใส่เป็นชิ้นไป

3.น้ำเดือดใส่มะระลงไปทั้งหมด รอน้ำเดือดอีกครั้ง และคอยตักฟองทิ้ง

4.ใส่เห็ดหอม แครอท เก๋ากี้ลงไป แล้วเบาไปให้เดือดปุด ๆ(เดือดแรงน้ำจะขุ่น) รอจนกว่าจะพอใจและชิมรสตามชอบ

เวลาทานตักใส่ถ้วย โรยพริกไทยป่น-ใบผักชี  ซดร้อน ๆ วันอากาศเย็น ทำให้ร่างกายอบอุ่น แข็งแรงป้องกันหวัดได้ด้วยนะคะ

 

สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค  ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน

เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)

เมนูเนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า เผ็ดร้อนหอมแรงเกินห้ามใจ

ใครชอบทานอาหารรสชาติเผ็ดร้อนต้องลองเมนูนี้ค่ะ “เนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า” ที่หอมฟุ้งจนขึ้นจมูกไปทั้งซอย รสชาติก็จัดจ้านเกินห้ามใจจริง ๆ ทานเ...