วัตถุดิบ
**สองสหายสำหรับยัดใส้**
1.กุ้งแกะเปลือกแล้ว 100 กรัม สับละเอียด
2.หมูบด 150 กรัม
3.รากผักชี 2 ราก ริกไทยเม็ก 10 เม็ด กระเทียม 10 กลีบ ผงปรุงรสหมู 1 ชช.เกลือป่น 1/4ชช. น้ำตาลทราย 1 ชช.
ตำพริกไทยให้ละเอียด ใส่รากผักชีลงตำ ใส่กระเทียมลงตำ ใส่หมู กุ้ง เครื่องปรุงลง ตำให้เนียน พักไว้
4.มะระ 2 ลูก หั่นท่อนตามต้องการ ควักใส้ แช่น้ำเกลือ 10-15 นาที
5.รากผักชี 4-5 ราก ทุบ
6.ซีอิ้วขาว 5-6 ชต.
7.ซุปก้อน 2 ก้อน
8.เกลือป่น 1 ชช.
9.เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำ หั่นครึ่ง 2 ถ้วย
10.แครอท 1 หัว-ปอกเปลือก ล้าง หั่นตามชอบ
11.เม็ดเก๋ากี้ 1-2 ชต.แช่น้ำ
วิธีทำ
1.น้ำ 2 ลิตร ตั้งไฟ ใส่วัตถุดิบข้อ 5,6,7,8 ลงไปรอให้เดือด
2.นำมะระมายัดด้วยใส้ที่เราเตรียม มะระเหลือก็หั่นใส่เป็นชิ้นไป
3.น้ำเดือดใส่มะระลงไปทั้งหมด รอน้ำเดือดอีกครั้ง และคอยตักฟองทิ้ง
4.ใส่เห็ดหอม แครอท เก๋ากี้ลงไป แล้วเบาไปให้เดือดปุด ๆ(เดือดแรงน้ำจะขุ่น) รอจนกว่าจะพอใจและชิมรสตามชอบ
เวลาทานตักใส่ถ้วย โรยพริกไทยป่น-ใบผักชี ซดร้อน ๆ วันอากาศเย็น ทำให้ร่างกายอบอุ่น แข็งแรงป้องกันหวัดได้ด้วยนะคะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)