วัตถุดิบ
1.แผ่นเกี๊ยว มากน้อยตามชอบ
2.เห็ดเข็มทอง - ตัดโคน ล้างให้สะเด็ดน้ำ
3.แป้งทอดกรอบ
4.น้ำเย็น
วิธีทำเกี๊ยวห่อเห็ดเข็มทองทอด
1.ละลายแป้งกับน้ำ อย่าให้ข้น
2.ใส่เห็ดลงไป แล้วคลุกให้ทั่วแป้ง แล้วบีบน้ำและแป้งออก
3.จัดเป็นช่อเล็ก ๆ และห่อด้วยเกี๋ยว
4.ทอดในน้ำมันไฟกลางจนเหลือง ตักวางใหสะเด็ดน้ำมัน จัดเรียงใส่จาน
วัตถุดิบ
1.น้ำปลา 2 ชต.
2.น้ำตาลทราย 1.5 ชต.
3.พริกขี้หนูสวนสับละเอียด 1 ชขต.
4.หอมแดงซอย 2 ชต.
5.หมูสับรวนสุก 2 ชต.
6.กุ้งสับลวนสุก 2 ชต.
7.น้ำมะนาว 2 ชต.
8.ผงชูรส(หากชอบ) 1/4 ชช.
9.ผงปรุงรสหมู 1 ชช.
10.ผักชี ต้นหอม คื่นช่าย สะระแหน่
วิธีทำน้ำยำ
1.ละลายน้ำตาล น้ำปลา มะนาว เข้าด้วยกัน
2.ใส่หมูและกุ้งลงไป พร้อมปรุงรส ชิมออกรสตามชอบ
3.ใส่หอมซอยและใบผักลง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
เสิร์ฟทานกับน้ำจิ้ม หรือ น้ำจิ้มบ๊วย สำหรับเด็กค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)