เมนูเมี่ยงปลาทับทิมทอดกรอบ ของว่างทานเอาอิ่ม

วันนี้แอดมินเอาสูตรอาหารกึ่งของว่างกึ่งอาหารหลักมาฝากค่ะ กับเมนู “เมี่ยงปลาทับทิมทอดกรอบ”  แม้ชื่อจะดูยาว แต่ทำไม่ยากค่ะ แถมยังอร่อยจนแทบจะแย่งกันทานอย่างแน่นอนด้วย   วันไหนมีเพื่อนฝูงหรือญาติมิตรมาบ้านเยอะ ๆ ทำเมนูนี้เลี้ยงก็กินเพลินดีนะคะ มาลองหัดทำกันดูค่ะ

 

วัตถุดิบ



  1. ปลาทับทิมขนาด 7 ขีด----แล่เนื้อแล้วหั่นเป็นชิ้น เหลือโครงปลาไว้ทอดรองจาน

  2. น้ำตาลอ้อย----เคี้ยวกับน้ำให้เป็นยางเหนียว

  3. น้ำปลา

  4. น้ำมะนาว

  5. พริกขี้หนูแห้ง----ทอดน้ำมันให้เหลือง มากน้อยตามชอบ

  6. มะนาวเขียว----หั่นลูกเต๋ามากน้อยตามชอบ

  7. หอมแดง----หั่นลูกเต๋ามากน้อยตามชอบ

  8. ถัวลิสงคั่ว----คั่วแล้วแกะเปลือกออกมากน้อยตามชอบ

  9. ตะไค้ร----ซอยหยาบ ๆ มากน้อยตามชอบ

  10. พริกขี้หนูสวน----หันเป็นชิ้นมากน้อยตามชอบ

  11. ขิงอ่อนหรือขมิ้นขาว----หั่นลูกเต๋ามากน้อยตามชอบ


 

วิธีทำ



  1. ทอดเนื้อปลาให้เหลืองกรอบ แล้วทอดโครงปลาให้เหลือง พักใส่จาน

  2. น้ำเครื่องเคียงทั้งหมด มะนาว หอมแดง ตะไคร้ ถั่วลิสง พริกขี้หนู ขิ่งอ่อน ที่หั่นไว้ใส่ภาชนะ ใส่น้ำตาลอ้อยที่เคี้ยว มะนาวเล็กน้อย น้ำปลา ปรุงรสนำตามชอบ(แอดมินปรุงออก 3 รส เค็ม-หวาน-เปรี้ยวเล็กน้อย) แล้วเอาเนื้อปลาลงใส่คลุกให้เข้ากันตักราดบนโครงปลาที่พักไว้ โยนหน้าด้วยพริกทอด และถั่วลิสงคั่ว ทานแกล้มใบชะพลูหรือใบคะน้า หรือทานเล่นได้เลยค่ะ..


ปล. ให้ระวังรสเปรี้ยว เพราะจะมีความเปรี้ยวของมะนาวที่หั่นเป็นลูกเต๋า หากท่านที่ไม่ชอบรสเปรี้ยว ไม่ต้องปรุงด้วยน้ำมะนาวค่ะ

 

สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค  ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน

เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)

เมนูเนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า เผ็ดร้อนหอมแรงเกินห้ามใจ

ใครชอบทานอาหารรสชาติเผ็ดร้อนต้องลองเมนูนี้ค่ะ “เนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า” ที่หอมฟุ้งจนขึ้นจมูกไปทั้งซอย รสชาติก็จัดจ้านเกินห้ามใจจริง ๆ ทานเ...