เมนูทองม้วนสด ขนมโบราณหอมมันอร่อย

เชื่อได้เลยว่าหลาย ๆ คนต้องไม่เคยทานเมนูขนมนี้มาก่อนแน่นอน  เพราะไม่ค่อยมีขายเท่าไรนักค่ะ  ทองม้วนสด นั่นเอง  เป็นขนมโบราณที่หอมอร่อย มันกะทิมาก ทานกับน้ำชาหรือกาแฟเพลินเลย ลองมาทำทานกันดู หรือจะทำฝากเป็นขนมให้ผู้ใหญ่ก็ยังได้อีก มาดูสูตรแล้วลองทำกันได้เลยค่ะ

 

วัตถุดิบ


1.แป้งมัน 1/4 ถ้วย

2.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย

3.หัวกะทิสด 1/2 ถ้วย

4.เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

5.น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วย (ใครชอบหวานเพิ่มได้สูตรนี้แบบหวานน้อย)

6.ไข่ไก่ 1 ฟอง

7.งาดำคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

8.เนื้อมะพร้าวอ่อน 1/2 ลูก หรือแล้วแต่ชอบ

9.สี- สีเขียวได้จากน้ำใบเตย สีม่วงได้จากน้ำดอกอัญชัน

 

วิธีทำ



  1. ผสมแป้งมันกับแป้งสาลีอเนกประสงค์เข้าด้วยกันในชามผสม เตรียมไว้

  2. ผสมกะทิ เกลือป่น และน้ำตาลมะพร้าว ตีผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงไปตีให้เข้ากัน ค่อย ๆ เทใส่ลงในชามแป้งทีละน้อย คนผสมให้เข้ากันอีกครั้งให้ข้นเป็นเนื้อเดียว สุดท้ายใส่งาดำคั่วลงไป พักไว้ประมาณ 30 นาที

  3. แบ่งส่วนผสมแป้งเป็น 3 ถ้วย หยดสีเขียวลงไปทีละน้อยจนได้สีที่พอใจ หยดสีม่วงลงที่แป่งอีกชุดทีละน้อยจนได้สีที่พอใจ สุดท้ายแบ่งใส่เนื้อมะพร้าวลงไปเท่า ๆ กัน

  4. นำกะทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟอ่อน (ใช้ไฟวงเล็กตรงกลาง) พอให้กระทะร้อนนิด ๆ แล้วตักส่วนผสมแป้งหยอดลงไป เกลี่ยให้เป็นวงกลมตามรูป


เคล็ดลับ : หากต้องการให้เนื้อขนมมีความฉ่ำสวย ให้ทาน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอกที่กระทะนิดหน่อย ขนมจะเงาสวย

  1. พอเกลี่ยเป็นวงกลมแล้วให้เร่งไฟแรงขึ้นเล็กน้อยรอให้เนื้อแป้งสุก **สังเกตจะเป็นสีขาวขุ่น (ไวมาก) ** จากนั้นใช้ตะเกียบพลิกกลับด้าน

  2. พอแป้งสุกทั้งสองด้าน พับขอบเริ่มม้วนตามความสะดวก แอดมินใช้ทัพพีกัยตะเกียวช่วยพับและม้วน และตักไปวางเรียง


ปล. สูตรนี้จะได้ขนมหน้าตาอย่างในรูป ซึ่งที่จริงแล้วควรจะออกใส ๆ กว่านี้ ซึ่งอาจจะต้องปรับสูตรแป้ง (ควรจะเป็น แป้งมัน 1 ถ้วย แป้งสาลี 1/4 ถ้วย) หรือสามารถปรับได้ตามต้องการค่ะ

 

สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค  ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน

สูตรขนมเรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)

 

เมนูเนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า เผ็ดร้อนหอมแรงเกินห้ามใจ

ใครชอบทานอาหารรสชาติเผ็ดร้อนต้องลองเมนูนี้ค่ะ “เนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า” ที่หอมฟุ้งจนขึ้นจมูกไปทั้งซอย รสชาติก็จัดจ้านเกินห้ามใจจริง ๆ ทานเ...