วัตถุดิบ
1.เกี้ยวฉ่าย 1 กระป๋อง เอาแต่เนื้อ ซอยยาว ๆ ล้าง พักไว้
2.ถั่วงอก 200 กรัม ล้างพักไว้
3.เต้าหู้ขาว 1 ชิ้น ล้าง หั่นตามชอบ
4.ต้นหอม 2 ต้น คื่นช่าย 2 ต้น ล้าง หั่น 1 นิ้ว
4.กระเทียมสับ 2 ชช.
5.ไข่ไก่ 2 ฟอง (ไม่ใส่ก็ได้ แล้วแต่ชอบ)
6.แคปหมู 1 ถ้วย หรือตามชอบ
7.เครื่องปรุง ซีอิ้วขาว 1 ชต.น้ำตาลทราย 1.5 ชต. น้ำมันหอย 1 ชต. ผงปรุงรสเล็กน้อย (หากชอบ)
วิธีทำ
1.ทอดเต้าหู้ให้เหลือง
2.เจียวกระเทียมให้เหลือง หอม แล้วใส่ถั่วงอกและเกี้ยวฉ่าย ลงผัด ปรุงรสตามชอบ
3.ใส่ไข่ ลงก้นกระทะ แล้วทับด้วยถั่วงอก รอให้สุกแล้วค่อยคน ชิมรสอีกที
4.ใส่เต้าหู้ แคปหมู และต้นหอมคื่นช่ายลง ผัดเล็กน้อยแล้วปิดไฟ
ตักใส่จาน โรยพริกไทยป่น ...ทานเล่นหรือเป็นกับข้าว หรือทานแทนมื้อเย็นได้ดีจังเลยค่ะ สำหรับเมนูนี้ให้ระวังรสเค็มเวลาปรุงนะคะ เพราะเกี้ยมฉ่ายจะออกเค็มอยู่แล้ว
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)