วัตถุดิบ
1.ไข่เป็ด 5 ฟอง----ตีรวมทั้งไข่ขาวและแดงให้เนียน
2.เผือก 1 หัว----ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็กตามรูป ล้างน้ำพักไว้
3.หัวกะทิข้น 3 ขีด----ไม่ต้องล้าง เดี๋ยวจะกลายเป็นหางกะทิ อิอิ
4.น้ำตาลมะพร้าว หรือ น้ำตาลโตนด หรือน้ำตาลปี๊บ 2-3 ขีด----หั่นหรือซอยน้ำตาลให้ละเอียดเพื่อคนง่าย
วิธีทำ
1.ผสมน้ำตาลกับหัวกะทิให้เข้ากันอย่าให้เป็นก้อน
2.ใส่ไข่เป็ดที่ตีแล้วลงไปคนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว อาจจะลองชิมความหวานหากไม่มั่นใจ
3.กรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้
4.เตรียมภาชนะมาแล้วใส่เผือกที่หั่นลงก้น มากน้อยตามศรัทธา
5.ตักน้ำสังขยาใส่ลงไป มากน้อยตามอุดมการณ์ แล้วเอาไปนึ่งในขณะน้ำเดือด จนสุกโดยประมาณ 10-15 นาที
สังขยาเผือกนี้จะทำทานเล่นเฉย ๆ หรือ ทานกับข้าวเหนียวมูน หรือทำเป็นถ้วยเล็กครึ่งถ้วยแล้วตักไอศกรีมกะทิสดใส่ลงไปข้างบน เข้ากันอย่างมาก ขอบอก นอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยนจากเผือกเป็น ฟักทอง แห้ว รากบัว เม็ดบัว มันเทศ แปะก้วย ข้าวโพด อื่น ๆ ตามชอบค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)