วัตถุดิบ
- ปลาตะเพียน 3 ตัวหรือตามชอบ----ขอดเกล็ดผ่าท้องแล้วบั่งละเอียด
- หัวไชเท้า 3 หัว----ปลอกเปลือก หั่นตามชอบ
- เครื่องต้มส้ม-รากผักชี หอมแตง กระเทียม พริกไทย กะปิ
- เครื่องปรุง - น้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือ ผงปรุงรส
- ผักโรย - คื่นช่าย ต้นหอม หั่นเป็นท่อน ขิ่ง ซอยละเอียด
วิธีทำ
- ตำพริกไทยเม็ดให้ละเอียด ใส่รากผักชีตำให้ละเอียด ตามด้วยหอมแดง กระเทียม ละเอียดแล้วใส่กะปิลงไป 2 ช้อนชา ตำให้เข้ากัน
- ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เครื่องที่ตำต้มให้เดือดไฟแรงใส่ปลาลงไปห้ามคน แต่คอยตักฟองทิ้ง
- ปลาสุกใส่หัวไชเท้าลงไป น้ำเดือดให้ปรุง น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขาม ผงปรุงรส(หากชอบ) ชิมออกเปรียว หวานนำ
- สังเกตหัวไชเท้าสุก ให้ใส่ต้นหอมคื่นช่ายลง พร้อมขิงซอย ดับไฟปิดฝาเพื่อให้หอม
พอจะทานก็ตักเสิร์ฟ โรยพริกไทยป่นผักชีก็เข้ากันได้ดี ซดร้อน ๆ หัวโล่ง หรือจะทานกับข้าวก็อร่อยมากได้อีกนะคะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)