วัตถุดิบ
1.ฝักกระเจี๊ยบอ่อน มากน้อยตามชอบ ล้าง ตัดปลายและโคน และเอามีดจิ้มกลางฝัก
2.กระเทียมสับ หรือตำ 2 ช้อนโต๊ะ
3.กระเทียม พริกขี้หนู ตำหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ(หรือไม่ใส่ก็ได้)
3.เต้าเจี้ยวเอาแต่เม็ด 2 ช้อนโต๊ะ ล้าง ตำให้เนียน
4.เต้าเจี้ยวแบบเล่ะ 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมันหอย 1-2 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนชา น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.เจียวกระเทียมให้เหลือง-หอม ตักเอาแต่กระเทียมแยก เหลือไว้แต่น้ำมัน
2.นำพริก-กระเทียมที่ตำมาลงใส่ ผัดให้หอม
3.ใส่กระเจี๊ยบลงผัด ให้ทั่ว เติมเต้าเจี้ยวบดและน้ำลงไป 1 ถ้วย ยีให้เต้าเจี้ยวแตก
4.ผัดให้เข้ากันให้ทั่ว ใส่เครื่องปรุง และเคี้ยวต่อให้น้ำงวดลง พอขลุกขลิก
5.ชิมรสตามต้องการ
6.ปิดไฟ คีบกระเจี๊ยบลงใส่จาน ตักน้ำผัดราดไปให้ทั่ว โรยด้วยกระเทียมเจียวและพริกไทยป่น
ทานกับข้าวร้อน ๆ กับแกงเผ็ด อาหารอื่น ๆ ลงตัวเข้ากันมากค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)