วัตถุดิบ
1.ปลาตะเพียนสด มากน้อยตามชอบ ผ่าท้อง ควักไส้ ล้างเหงือกและปลาให้สะอาด บั้งละเอียด 1 มม.ตลอดตัวปลา
2.น้ำจิ้ม-พริกไทย 5 เม็ด กระเทียม 10 กลีบ พริกขี้หนูสวน 25-30 เม็ด น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะผงปรุงรสหมู 1 ช้อนชาน้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ(ปรับลดตามชอบ)
3.น้ำมันปาล์มสำหรับทอด
วิธีทำ
1.ทอดปลาในน้ำมันท่วม ไฟกลาง ให้เหลืองทั้งสองด้าน จนพอใจ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน และใส่จาน
2.ตำพริกไทยให้ละเอียด ใส่กระเทียมและพริกลงตำ ปรุงรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย
ทานตอนที่ทอดเสร็จใหม่ร้อน ๆ นะคะ รับรองเลยว่าต้องรุมกันแย่งทานแน่ ๆ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)