วัตถุดิบ
1.ข้าวเหนียวใหม่-เก่า เท่าที่หาได้ 1 ถ้วย ซาวน้ำ แช่น้ำทิ้งไว้ 2-3 ชม.
2.ลำไยสด แกะเปลือก เอาเม็ดออก 2-3 ถ้วย ตามชอบ
3.น้ำตาลทรายขาว 1-1.5 ถ้วย ตามชอบความหวาน
4.หัวกะทิสด 2 ถ้วย
5.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ เพิ่ม-ลด ตามชอบความเค็ม
วิธีทำ
1.นำข้าวเหนียวล้างน้ำให้สะอาดจนน้ำใส
2.นำลงหม้อขนาดย่อม ๆ เติมน้ำเปล่า 4-5 ถ้วย ต้มไฟอ่อน จนข้าวเหนียวพองตัว และเม็ดบาน หากน้ำแห้งให้เติมทีละถ้วย
3.เมื่อข้าวเหนียวเม็ดขยายจนได้ที่ต้องการ เติมน้ำตาลทราย และลำไยลงไป ชิมรสหวานตามชอบ เคี่ยวต่ออีก 2 นาทีแล้วปิดไฟ
4.นำกะทิกับเกลือป่นละลายเข้าด้วยกัน ชิมตามชอบ หากไม่ชอบทานกะทิสด จะตั้งไฟพอไอขึ้น ก็ได้ แต่ต้องคนตลอด
5.ตักข้าวเหนียวใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ
เมนูข้าวเหนียวเปียกแบบนี้จะทานตอนอุ่น ๆ หรือจะทานแบบแช่เย็นหน่อย ๆ ก็อร่อยหวานนุ่ม ชื่นใจไปหมดค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)