วัตถุดิบ
1.เส้นหมี่ขาว ครึ่งห่อ แช่น้ำ นิ่มแล้วเอาขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2.ผักกระเฉด 1 กำ(หรือตามชอบ) แกะ ล้าง เด็ด ตามชอบ
3.หมูสามชั้น 200-300 กรัม ล้าง แล่บาง ๆ หมัก เกลือ 1 ช้อนชา น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรสเล็กน้อย(หากชอบ)
4.กระเทียม 10 กลีบ พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด หรือตามชอบ ตำพอแตก
5.เครื่องปรุง ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ(หากชอบ) น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส(หากชอบ)
วิธีทำ
1.ทอดหมูในน้ำมันท่วมไฟกลาง ระวังอย่าให้ไหม้ ทอดจนกรอบ หรือ ตามความพอใจ ตักขึ้นพัก และหั่นตามชอบ พักไว้
2ตั้งน้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียม พริกลงผัดพอหอม ใส่ผักกระเฉดลง แล้วปรุงรส เติมน้ำเล็กน้อย ชิมรสให้เข้มข้นตามชอบ
3.ใส่เส้นหมี่ลงผัด คลุกให้เข้ากันจนทั่ว ชิมเส้นหมี่ออกรสตามชอบ
เมื่อได้รสชาติตามต้องการแล้วก็ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยหมูกรอบด้านบน เส้นหมี่ร้อน ๆ เข้มข้น กรุบกรอบด้วยหมูและผักกระเฉดแบบนี้ กินกี่จานก็ไม่มีเบื่อเลยค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)