วัตถุดิบ
1.ไก่บ้าน 0.5 กก.ล้าง สับตามชอบ แล้วพักไว้
2.เครื่องต้มยำ----ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ล้างแล้วหั่น ส่วนใบมะกรูดให้ฉีกเอาก้านใบออก
3.พริกขี้หนูสวน มะนาว ต้นหอม ผักชีฝรั่ง น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส(หากชอบ)
4.เห็ดฟาง ล้างแล้วผ่า ตามชอบ
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำแล้วใส่ซีอิ๊วขาวเล็กน้อย ใส่เครื่องต้มยำลงไป ปิดฝาต้มให้เดือด(แบ่งใบมะกรูดไว้เล็กน้อยเพื่อโรยภายหลัง)
2.น้ำเดือดแรงใส่ไก่ลงไป แล้วต้มไปเรื่อย ๆ ระวังอย่าให้ล้นและคอยช้อนฟองทิ้ง ต้มไฟอ่อนไปประมาณ 20-40 นาที ตามแต่ชอบความเหนียว. (หากชอบใส่เห็ดฟางให้ใส่ตอนไก่เปื่อยพอแล้ว)
3.ตำพริกขี้หนูสวน พอแตก ใส่ชาม เติมน้ำปลา มะนาว แล้วตักต้มยำใส่ โรยหน้าด้วยผักชี ต้นหอม
หากชอบพริกคั่ว ก็ทุบโรยหน้า ชิมออกรสตามชอบ จะทานเป็นกับข้าวหรือกับแกล้มก็สุดยอดแล้วค่ะ ง่าย ๆ ข้อระวังคืออย่าใส่ไก่ก่อนน้ำเดือด และอย่าคนไก่ก่อนที่น้ำจะเดือดอีกครั้ง มิเช่นนั้นน้ำต้มยำจะคาวได้นั่นเอง
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)