วัตถุดิบ
1.เนื้อปลากรายขูด 300-400 กรัม---ตำให้เหนียว แล้วปรุงรสด้วย ผงปรุงรสหมู 1.5-2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1.5-2 ช้อนชา ผงชูรส(หาชอบ) แล้วตำให้เหนียวอีกรอบ
2.ผักเพื่อลวกทานแกล้มกับปลา--ผักกาดขาว กะหล่ำปลี หรือผักตามชอบ หั่นตามชอบ ล้าง พักไว้
3.กระเทียมไทย 1 หัว ปอกเปลือก ตำ
4.น้ำจิ้ม - พริกไทยเม็ด 5-10 เม็ด กระเทียมไทย 10 กลีบ พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา มะนาว น้ำตาล ผงชูรส(หากชอบ)
วิธีทำ
1.เจียวกระเทียมกับน้ำมันพืชเล็กน้อย เหลือง หอม พักไว้
2.ตั้งน้ำให้เดือด เอาผักลงลวกตามพอใจ เอาข้นใส่น้ำเย็น และเอาพักให้สะเด็ดน้ำ จีดใส่จานโรยด้วยกระเทียมเจียว
3.น้ำที่เดือด ตักเนื้อปลากรายที่เหนียวแล้ว ลงใส่ รูปแบบตามชอบ เมื่อปลาสุกจะลอยขึ้นมา ต้มต่อไปสัก1-2 นาที แล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ จัดใส่จานโรยด้วยกระเทียมเจียว
4.น้ำจิ้ม-ตำพริกไทยให้ละเอียด ใส่พริก กระเทียมลงตำ อย่าละเอียดมาก ใส่เต้าเจี้ยวแล้วตำเล็กน้อย ปรุงรสตามชอบ
เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว จะทานเปล่า ๆ เป็นเมนูอิ่มท้องเบา ๆ หรือ ทานเป็นกับข้าวก็พอได้ แต่ทานเล่นหรือกับแกล้มก็ยิ่งสุดยอดเลยค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)