วัตถุดิบ
1.ปลาทูสด มากน้อยตามชอบ ควักไส้ ผ่าหลังเอาก้างออก ล้างน้ำ พักไว้
2.น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขาม ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ผงปรุงรส(หากชอบ)
3.คึ่นช่าย ต้นหอม นั่นหยาบ พริกแดงซอยยาว
4.กระเทียม พริกขี้หนู ตำหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ทอดปลาทูในน้ำมันไฟแรง ให้กรอบนอก นุ่มใน(น้ำมันเยอะท่วมปลา) เหลืองแล้วตักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดวางใส่จาน
2.ตั้งน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียม พริกที่ตำลงผัด เติมน้ำ น้ำมันหอง ซีอิ้วขาว น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขาม เคี่ยวน้ำพอเหนียว ชิมรสตามชอบ
3.ใส่ผักลงไป แล้วตักราดบนปลาที่จัดเรียง
เมนูนี้จะทานเป็นกับข้าว หรือกับแกล้ม ทานเล่น เมนูเพื่อสุขภาพก็ได้นะคะ ทำกันได้เลยค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)