เมนูมะขามป้อมแช่อิ่ม หวานอร่อยวิตามินสูง

มะขามป้อม  เป็นผลไม้อีกชนิดที่เต็มไปด้วยวิตามินซีสูงมากเลยค่ะ  ทานผลเดียวเท่ากับได้วิตามินซีครบ 1 วันเลย  แต่รสชาติจะออกเปรี้ยวฝาด ทำให้หลายๆคน เบือนหน้าหนีได้  วันนี้เรามาแประรูปมะขามป้อมให้หวานน่ากินขึ้นกันดีกว่ากับเมนู “มะขามป้อมแช่อิ่ม” นั่นเอง

วัตถุดิบ


1.มะขามป้อมสด 1 กิโลกรัม

2.น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม

3.ปูนแดง

4.เกลือสมุทร

 

วิธีทำ


1.ล้างมะขามป้อม นำมีดผ่าไปตามลูกมะขามป้อม ไม่ต้องลึกจนถึงเม็ด(แอดมินพลาด ผ่าลึกเลยออกมาเป็นแฉก ๆ ดังรูป)

2.ตั้งน้ำเติมเกลือลงไป กะให้พอท่วมมะขามทั้งหมด (น้ำ 1 ลิตร เกลือประมาณ 200-250 กรัม ) น้ำเดือดปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น

3.นำมะขามใส่ภาชนะที่ปิดฝาได้ หรือใส่ถุงใหญ่ เทน้ำเกลือลงแช่ ให้ท่วม มัดปากถุงหรือปิดฝา ทิ้งไว้ 24 ชม.(หากลูกเล็กไม่ต้องถึง 24 ชม. สังเกตมะขามจะนิ่มเปลี่ยนสี ก็พอ)

4.น้ำมะขามออกล้างน้ำ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

5.น้ำปูนแดงละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำกะให้ท่วมมะขาม และเกินกว่านิดหน่อย เผื่อปูนนอนก้น รอให้ปูนแดงตกตะกอนเป็นน้ำใส ๆ ข้างบน

6.ตักน้ำใส่ ๆ ใส่ลงไปที่มะขาม ให้ท่วม ทิ้งไว้ 1 คืน แล้วล้างออก ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ

7.เคี่ยวน้ำ กับน้ำตาลทราย ใส่น้ำกะพอท่วมมะขาม ทิ้งไว้ให้เย็น

8.นำน้ำเชื่อมที่เคี่ยวเย็นแล้ว เทใส่มะขามให้ท่วม 24 ชม.ตักขึ้น นำน้ำที่เหลือเติมน้ำตาล เคี่ยวต่อ ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำไปแช่มะขาม

ทำเช่นนี้ 2-3 รอบ จนกว่ามะขามจะออกมาดังรูป ก็ตักมะขามใส่ภาชนะ เข้าตู้เย็นเก็บไว้ทาน ...ชุ่มคอดีคะ

 

สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค  ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน

เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)

 

เมนูเนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า เผ็ดร้อนหอมแรงเกินห้ามใจ

ใครชอบทานอาหารรสชาติเผ็ดร้อนต้องลองเมนูนี้ค่ะ “เนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า” ที่หอมฟุ้งจนขึ้นจมูกไปทั้งซอย รสชาติก็จัดจ้านเกินห้ามใจจริง ๆ ทานเ...