วัตถุดิบ
1.เส้นขนมจีน มากน้อยตามชอบ ยีให้เส้นแยกจากกัน
2.หมูสับ มากน้อยตามชอบ หรือ หมูหั่นเป็นชิ้น (เปลี่ยนจากหมูเป็น ไก่ เนื้อ ตามชอบ)
3.พริกไทยเม็ด กระเทียม พริกขี้หนูสวน
4.ใบกระเพรา ใบมะกรูดฉีก (พริกไทยอ่อน หากชอบ)
5.เครื่องปรุงรส น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ผงปรุงรส(หากชอบ)
วิธีทำ
- ตำพริกไทเม็ดให้ละเอียด ใส่พริก กระเทียมลงตำ เสร็จแล้วเอาลงเจียวในน้ำมันพืชให้เหลือง หอม
- ใส่หมูสับลงไป เติมซีอิ้วขาวเล็กน้อย เติมน้ำเล็กน้อย ผัดให้สุก ปรุงรสตามชอบเน้นเข้มข้น( เติมน้ำนิดหน่อยเวลาใส่เส้นขนมจีนจะผัดง่าย)
- ได้ที่เอาใบมะกรูด ใบกระเพราใส่ ผัดพอสลด ใส่เส้นขนมจีนลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยพริกไทยป่นเล็กน้อย
อาหารจานนี้เหมาะสำหรับเป็นอาหารมื้อกลางวันหรือมื้อเย็นค่ะ ตอนเช้าผัดใส่กล่องข้าวไปทานที่ออฟฟิศรับรองต้องมีแต่คนอยากชิมแน่นอน ลองทำกันดูนะคะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)