วัตถุดิบ
- ฟักทองครึ่งลูกประมาณ 800 กรัมหรือมากกว่า---ล้างน้ำให้สะอาด ฝานเปลือก หั่นเป็นชิ้น
- เนื้อ ไก่ ตามชอบ 400 กรัม ---ล้าง หั่น พักไว้
- หัวกะทิสด 0.6 กิโลกรัม แบบแยกหัว-หาง
- พริกแกงเผ็ด 400 กรัม หรือชอบเผ็ดให้เพิ่ม ไม่ชอบเผ็ดให้ลดลง
- ปลาย่าง 200 กรัม----แกะเอาก้างออก
- ใบโหระพา ใบมะกรูดฉีก พริกแดงซอย
- เครื่องปรุง น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผงปรุงรส (หากชอบ)
วิธีทำ
- ตำพริกแกงผสมกับปลาย่างให้เข้ากัน
- แบ่งหัวกะทิเล็กน้อย ตั้งไฟให้แตกมัน ใส่พริกแกงลงผัดให้หอม แห้งให้เติมหางกะทิลง
- หอมดีแล้วใส่เนื้อสัตว์ลงไป รวนให้สุกเข้าเนื้อ เติมหัวกะทิลงไป กะทิเดือดใส่ฟักทองลงไป รอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ รสตามชอบ ได้ที่ใส่ใบโหระพา ใบมะกรูดฉีก พริกแดงซอย คนพอผักสลด
เสร็จเรียบร้อยได้แกงคั่นหอมๆ วิธีทำก็ไม่ยากเท่าไรนะคะ หากเคี่ยวไปแล้วน้ำแห้งให้เติมหางกะทิลงไปแทนน้ำเปล่าจะได้รสชาติเข้มข้นมากกว่าค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)