วัตถุดิบ
1.เนื้อน่องลาย 500 กรัม หรือตามชอบ ล้าง หั่นตัดเส้นใยเนื้อ พักไว้
2.พริกแกงเขียวหวาน 300 กรัม ชอบเผ็ดให้เพิ่ม ไม่ชอบให้ลด
3.หัวกะทิ 0.6 กิโลกรัม (แยกหางกับหัว จะได้หางกะทิมาประมาณ 1 กิโลกรัม)
4.มะเขือพวง มะเขือเปราะ มากน้อยตามชอบ ล้าง หั่น แช่น้ำผสมเกลือเล็กน้อย(ป้องกันมะเขือเปราะดำ)
5.พริกไทยอ่อน 50 กรัม หั้นท่อน กระชายหั่นฝอย 50 กรัม
6.พริกแดงเม็ดใหญ่ ซอยตามยาว ใบมะกรูดฉีก ใบโหระพา
7.เครื่องปรุง เกลือ น้ำปลา น้ำตาล ผงปรุงรส(หากชอบ)
วิธีทำ
1.แบ่งหัวกะทิเล็กน้อยตั้งไฟ รอกะทิแตกมันใส่พริกแกงลงผัดให้หอม แห้งให้เติมหางกะทิ
2.หอมดีแล้วเติมหางกะทิเล็กน้อย ใส่เนื้อลงผัด พลิก-กลับเนื้อให้สุก รวนสักพัก แล้วเติมหัวกะทิ
3.เดือดใส่มะเขือทั้งหมดลง รอเดือดอีกรอบ ปรุงรสตามชอบ แล้วใส่พริกไทยอ่อน กระชายลง
4.ใส่ใบผักตามข้อ 6. ลง ผักสลดปิดไฟ
เท่านี้ก็ได้แกงเขียวหวานอร่อยทานกับข้าวสวย ขนมจีน วุ้นเส้น เส้นหมี่ บะหมี่ เส้นมาม่า ฯลฯ แล้วแต่จะดัดแปลงได้เลยค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)