วัตถุดิบ
- หมูบด 50 กรัม
- กุ้ง 100 กรัม --- แบ่งเป็น 2 ส่วน แกะเปลือกผ่าหลัง ล้าง พักไว้
- เนื้อปลาดอลลี่ 50 กรัม --- ล้าง หั่น พักไว้
- เนื้อปู 50 กรัม
- แผ่นเกี๊ยว
- คะน้า บล็อกเคอรี่ ข้าวโพดอ่อนหรือผักตามชอบ --- ล้าง หั่นตามชอบ พักไว้
- กระเทียม 4-5 กลีบ ทุบ แกละเปลือกออกแล้วสับ
- เจ้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันอย ผงปรุงรส(หากชอบ)
- แป้งข้าวโพด หรือแป้งมัน --- ละลายน้ำ
- พริกเหลือง 1 เม็ด --- ซอย ใส่น้ำส้ม
- แป้งทอดกรอบ
วิธีทำ
- แบ่งกุ้งออกมา 1 ส่วนแล้วสับรวมกับหมูบด พอหยาบ ๆ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย เล็กน้อย
- นำแผ่นเกี๊ยวมาห่อ หมูและกุ้งที่สับไว้ อย่าให้หนา นำไปทอดจนกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน และจัดเรียงใส่จาน
- นำกุ้งที่เหลือ ทอด แล้วพักให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำเนื้อปลาดอลลี่ คลุกผงแป้งทอดกรอบ แล้วทอดให้เหลือง
- นำเกี๊ยว จัดวางใส่จาน
- ผัดกระเทียมให้หอม ตามลงด้วยเต้าเจี้ยว ผัก น้ำ (มากน้อยตามชอบ) ปรุงรสตามชอบ เติมแป้งที่ผสมน้ำ มากน้อยตามชอบ ได้ที่แล้วใส่แล้วกุ้งและปลาลงไป ตักราดบนเกี๊ยว ..... พร้อมเสิร์ฟค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)