วัตถุดิบ
1.ปลากระพงขาวขนาด 7-8 ขีด 1 ตัว---ขอดเกล็ด แล่เอาก้างกลางออก ล้าง พักไว้
2.หอม 7 หัว พริกแห้ง 10 เม็ด กระเทียม 2 หัว เผาหรือย่างไฟ มากน้อยตามชอบ แกะเอาเปลือกที่ไหม้ออก
3.พริกขี้หนูสวน 15-20 เม็ด ชอบเผ็ดให้เพิ่ม ไม่ชอบให้ลด สับละเอียด
4.มะม่วงเปรียว ครึ่งลูก ฝานบาง แล้วซอย
5.น้ำมะขาม 3 ช้อนโต๊ะ มะนาว 1 ช้อนชา น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 2.5 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรสหากชอบ
6.ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ผักชีธรรมดาหั่นหยาบ ใบสะระแหน่
7.หอมแดงซอย 7 หัว ตะไคร้ 3 ต้นซอยละเอียด
8.ถั่วลิสงคั่ว ทุบพอแตก
วิธีทำ
1.ทอดปลาในน้ำมันไฟแรง ชอบกรอบหรือ แบบไหนตามใจชอบ เหลืองพอใจตักพักให้สะเด็ดน้ำมันแล้วใส่จาน
2.นำเครื่องปรุงในข้อ 2 ตำให้เข้ากัน
3.นำเครื่องปรุงในข้อ 5 ผสมให้เข้ากัน แล้วใส่เครื่องที่ตำไว้ลงไป ชิมอย่าให้เปรี้ยวเพราะเราจะใส่มะม่วง
4.นำหอมแดง ถั่วลิสง และผักในข้อ 6 และมะม่วง ลงใส่คลุกเคล้ากัน แล้วราดบนตัวปลา
สำหรับสูตรนี้หากใส่น้ำพริกเผาก็จะทำให้แข็มข้นขึ้นอีกแต่ก็ขึ้นอยู่กับความชอบนะคะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)