เมนูต้มยำปลาเก๋า ซดโล่งแซ่บลิ้น

เอาอาหารจานปลาแสนอร่อยมาฝากอีกจานแล้วค่ะ  “ต้มยำปลาเก๋า” นั่นเอง  เนื้อปลาเก๋าหวานอร่อย นุ่มเด้งแบบนี้ทำอะไรก็อร่อยนะคะ ยิ่งถ้าเป็นจานแซ่บ ๆ แบบต้มยำแล้วยิ่งเข้ากันค่ะ  มาลองดูสูตรอร่อยกันได้เลย

 

วัตถุดิบ



  1. ปลาเก๋าขนาด 8 ขีด 1 ตัว หรือเล็กใหญ่ตามชอบ---ขอดเกล็ด ควักเหงือกและใส้ออก หั่นขวาง ล้างน้ำพักไว้

  2. เครื่องต้มยำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด --- ล้าง หั่น ฉีก ตามชอบ

  3. เห็ดฟาง 200 กรัม---ล้าง ผ่าครึ่ง

  4. พริกแห้งคั่วหรือปิ้งไฟ พริกขี้หนูสวน มะนาว น้ำปลา ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส(หากชอบ) เกลือป่น ต้นหอม ผักชีฝรั่ง


 

วิธีทำ



  1. ตั้งน้ำประมาณ 1 ลิตร ใส่เกลือป่น 1 ช้อนชา ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ลงไป รอน้ำเดือดใส่ปลาที่หั่นลงไป ห้ามคน

  2. น้ำเดือดอีกครั้ง คอยตักฟองทิ้ง แล้วใส่เห็ดลงไป รอน้ำเดือดยกลง

  3. ตำพริกขี้หนูสวนพอบุบ ๆ ใส่ชามรอ พร้อมซอยต้นหอม ผักชี ตักต้มยำใส่แล้วปรุงรส น้ำปลา มะนาว ตามชอบ โรยหน้าด้วยพริกแห้ง


 

ปล. เวลานำปลาลงหม้อ เน้นว่าน้ำต้องเดือด และคอยตักฟองทิ้ง เพราะฟองจะทำให้คาวได้  ขอให้อร่อยนะคะ

 

สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค  ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน

เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)

 

เมนูเนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า เผ็ดร้อนหอมแรงเกินห้ามใจ

ใครชอบทานอาหารรสชาติเผ็ดร้อนต้องลองเมนูนี้ค่ะ “เนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า” ที่หอมฟุ้งจนขึ้นจมูกไปทั้งซอย รสชาติก็จัดจ้านเกินห้ามใจจริง ๆ ทานเ...