เมนูคอหมู-สันคอหมู ย่าง(อบ) จิ้มแจ่ว กินแกล้มเบียร์แซ่บสุดยอด

วันหยุดว่าง ๆ อยากลองทำกับแกล้มเสิร์ฟคุณสามี ต้องเมนูนี้เลยค่ะ “คอหมูย่าง” หรือ “สันคอหมูย่างจิ้มแจ่ว”  ทานกับเบียร์หรือเครื่องดื่มอื่น ๆ แซ่บที่สุด ไม่ต้องออกไปซื้อ เพราะทำเองจุใจกว่าเยอะ  มาลองทำกันเลยนะคะ

 

วัตถุดิบ



  1. คอหมู 1 ชิ้น (ใครชอบคอหมูล้วนก็ได้ครับ)---ล้าง เอาส้อมจิ้ม พักไว้

  2. สันคอหมู (ใครชอบสันคอหมูล้วนก็ได้ครับ)---ล้าง แล่หนา 1 ซม. ตามเส้นเนื้อหมู เอาซ่อมจิ้ม พักไว้


(รวมน้ำหนักประมาณ 0.5 กก. หรือประมาณ 5 ชิ้นขนาดฝ่ามือ)

  1. นมข้นจืด 5 ช้อนโต๊ะ

  2. ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

  3. ซอสปรุงรสฝาเขียว (ไม่บอกยี่ห้อนะครับ อิอิ)

  4. น้ำตาลปี๊บ 1.5 ช้อนโต๊ะ

  5. ผงปรุงรส (หากชอบ)


 

น้ำจิ้มแจ่ว



  1. มะขามเปียก หรือน้ำมะขาม 3 ช้อนโต๊ะ (ชอบเปรี้ยวให้เพิ่มไม่ชอบให้ลด)

  2. น้ำตาลปี๊บ 1.5 ช้อนโต๊ะ (ชอบหวานให้เพิ่มไม่ชอบให้ลด)

  3. พริกป่น 1.5 ช้อนโต๊ะ (ชอบเผ็ดให้เพิ่มไม่ชอบให้ลด)

  4. น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ (ชอบเค็มให้เพิ่มไม่ชอบให้ลด)

  5. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

  6. หอมแดงซอย 2 หัว ตนหอมซอย 3 ต้น ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น


 

วิธีทำ หมักหมู


- ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วเอาหมูลงหมัก ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที

- นำหมูไปย่างไฟเตาถ่าน จนสุก เหลืองตามต้องการ (ส่วนผมขี้เกียจติดเตาเลยเอาเข้าตู้อบ แต่ไม่ใช่ไม่โครเวฟนะครับ)

- หั่นหมูตัดเส้นใยเนื้อ หนา บางตามชอบ จัดเรียงใส่จาน

 

วิธีทำ น้ำจิ้มแจ่ว



  1. ผสมน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลาให้เข้ากัน

  2. เติมซีอิ้วขาว มะขาม พริกป่น ชิมรสตามชอบ หากชอบเปรี้ยวมาก เติมน้ำมะนาวได้เล็กน้อย

  3. ใส่หอมแดงซอย ต้นหอม ผักชีฝรั่ง (หากชอบข้าวคั่วจะใส่ลง 1 ช้อนชาก็ได้)


 

พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ รสชาติอาจปรับเปลี่ยนอัตราส่วนได้ตามต้องการของแต่ละท่าน ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารนะคะ

ปล. ในรูปเป็นคอหมู และ สันคอหมูรวมกันค่ะ จะทำสองอย่างหรืออย่างเดียวก็เลือกได้ตามใจชอบเลยค่ะ

 

สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค  ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน

เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)

เมนูเนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า เผ็ดร้อนหอมแรงเกินห้ามใจ

ใครชอบทานอาหารรสชาติเผ็ดร้อนต้องลองเมนูนี้ค่ะ “เนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า” ที่หอมฟุ้งจนขึ้นจมูกไปทั้งซอย รสชาติก็จัดจ้านเกินห้ามใจจริง ๆ ทานเ...