วัตถุดิบ
1.เส้นข้าวเปียกหรือเส้นก๋วยจับญวน
2.กระดูกหมู
3.หมูยอ
4.หอมหัวใหญ่
5.ต้นหอมซอย ผักชีซอย รากผักชี หอมเจียว
6.น้ำซุป-พริกไทยเม็ด-กระเทียม-รากผักชี ซีอิ้วขาว ผงปรุงรสหมู ผงชูรส (หากชอบ)
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำให้เดือดตำ 3 เกลอ แล้วใส่ลงหม้อ ใส่ซีอิ้วขาว ผงปรุงรสหมู น้ำเดือดใส่กระดูกหมูลง ต้มให้เปื่อย
2.น้ำเส้นก๊วยจับมากน้อยตามต้องการ ชอบเส้นสั้นให้ตัด ไม่ชอบไม่ต้องตัด ล้างน้ำเอาแป้งออก(หากชอบน้ำข้น ไม่ต้องล้าง) ใส่ลงในน้ำที่ต้มพร้อมกระดูกหมู
3.ต้มประมาณ 10 นาที หรือนานกวาหากชอบเส้นนิ่มมาก ใส่หอมใหญ่หั่นเต๋าหยาบ ๆ 2 ต้มอีก 2 นาทีปิดไฟ
แล้วตักใส่ชาม ใส่หมูยอหั่นตามชอบ โรยหอมซอย ผักชี หอมเจียว พริกไทยป่น ....ปรุงรสตามชอบได้เลยนะคะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)