วัตถุดิบ
1.กล้วยน้ำว้า ห่าม ๆ 2 หวีเล็ก----ตัดหัว-ท้าย ต้มให้เดือด 5 นาที(ใส่เกลือเล็กน้อย)
2.น้ำตาลทรายแดง 0.5 กก.
3.หัวกะทิสด 200 กรัม
4.เกลือป่น 1 ช้อนชา(ชอบเค็มให้เพิ่ม ไม่ชอบให้ลด)
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกกล้วย หั่นครึ่ง ผ่าซีก
2.ตั้งน้ำ 1 ลิตร ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป หากชอบหวานให้เพิ่ม
3.เมื่อน้ำตาลละลายและเดือก ใส่กล้วยลงไป เดือดคอยหมั่นตักฟองทิ้ง และเบาไฟให้อ่อนเดือดปุด ๆ เคี่ยวไปเรื่อยจนน้ำตาลงวดเหลือเท่ากับปริมาณของกล้วหรือ น้อยกว่า
4.นำกระทิตั้งไฟ ใส่เกลือแล้วคนตลอดเวลา อย่าให้เดือดแค่พออุ่น ๆ มีไอ ชิมรสตามต้องการ
เสร็จตักใส่ถ้วยแล้วราดด้วยกะทิมากน้อยตามชอบ แค่นี้ก็ชื่นใจแล้วค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)