เมนูแกงส้มไหลบัวกับปลาลิ้นหมาแดดเดียวทอด อร่อยเข้าคู่ไม่รู้เบื่อ

อาหารอย่างแกงส้มเนี่ย ต้องมีกับข้าวทอด ๆ จานอื่นมาทานคู่กันนะคะ ถึงจะลงตัว  วันนี้แอดมินนำเอาสูตร “แกงส้มไหลบัว กับปลาลิ้นหมาแดดเดียวทอด” มาฝากกันค่ะ ขั้นตอนอาจจะเยอะหน่อย แต่รับรองว่าคุ้มแรง อร่อยคู่ กินไม่รู้เบื่อเลย มาดูสูตรกันค่ะ

 

วัตถุดิบ



  1. ไหลบัว---มากน้อยตามชอบ ล้าง หั่น ดึงเส้นใยบัวออกให้มากที่สุด

  2. พริกแกงส้ม 150 กรัม กะปิ 1 ช้อนชา

  3. ปลา---ล้างปลา หั่น แล้วต้มในน้ำเดือด ใส่เกลือเล็กน้อย สุกตักขึ้นแกะเอาแต่เนื้อ อย่าทิ้งน้ำ

  4. กุ้ง---แกะเปลือก ผ่าหลัง ล้าง หรือ ชอบเนื้อปลาก็ตามชอบ

  5. เครื่องปรุง น้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น น้ำปลา ผงปรุงรส(หากชอบ)


 

วิธีทำปลาลิ้นหมาแดดเดียวทอด


ปลาลิ้นหมาแดดเดียว มากน้อยตามชอบ---ทอดให้เหลือง กรอบ

น้ำจิ้ม---พริก กระเทียม น้ำปลา มะนาว ผงปรุงรสหมู

 

วิธีทำแกงส้ม


1.ตำพริกแกงกับกะปิ แล้วใส่เนื้อปลาสุกลง ตำให้เนียนเข้ากัน ตักใส่หม้อที่ต้มปลา

คนพริกแกงกับน้ำต้มปลาที่เหลือให้พริกแกงแตก ละลายแล้วเติมน้ำลง ต้มให้เดือด(ระวังน้ำมากพริกแกงจะไม่ข้น)

2.น้ำเดือดใส่กุ้งลง เดือดอีกรอบ ใส่ไหลบัวลง เดือด ปรุงรสตามชอบ

 

เสร็จเรียบร้อยก็ตักใส่ชามแล้วทานกับข้าวสวย ปลาแดดเดียวทอด หรือไข่เจียว เข้ากันมากค่ะ

 

สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค  ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน

เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)

เมนูเนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า เผ็ดร้อนหอมแรงเกินห้ามใจ

ใครชอบทานอาหารรสชาติเผ็ดร้อนต้องลองเมนูนี้ค่ะ “เนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า” ที่หอมฟุ้งจนขึ้นจมูกไปทั้งซอย รสชาติก็จัดจ้านเกินห้ามใจจริง ๆ ทานเ...