วัตถุดิบ
- ไหลบัว---มากน้อยตามชอบ ล้าง หั่น ดึงเส้นใยบัวออกให้มากที่สุด
- พริกแกงส้ม 150 กรัม กะปิ 1 ช้อนชา
- ปลา---ล้างปลา หั่น แล้วต้มในน้ำเดือด ใส่เกลือเล็กน้อย สุกตักขึ้นแกะเอาแต่เนื้อ อย่าทิ้งน้ำ
- กุ้ง---แกะเปลือก ผ่าหลัง ล้าง หรือ ชอบเนื้อปลาก็ตามชอบ
- เครื่องปรุง น้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น น้ำปลา ผงปรุงรส(หากชอบ)
วิธีทำปลาลิ้นหมาแดดเดียวทอด
ปลาลิ้นหมาแดดเดียว มากน้อยตามชอบ---ทอดให้เหลือง กรอบ
น้ำจิ้ม---พริก กระเทียม น้ำปลา มะนาว ผงปรุงรสหมู
วิธีทำแกงส้ม
1.ตำพริกแกงกับกะปิ แล้วใส่เนื้อปลาสุกลง ตำให้เนียนเข้ากัน ตักใส่หม้อที่ต้มปลา
คนพริกแกงกับน้ำต้มปลาที่เหลือให้พริกแกงแตก ละลายแล้วเติมน้ำลง ต้มให้เดือด(ระวังน้ำมากพริกแกงจะไม่ข้น)
2.น้ำเดือดใส่กุ้งลง เดือดอีกรอบ ใส่ไหลบัวลง เดือด ปรุงรสตามชอบ
เสร็จเรียบร้อยก็ตักใส่ชามแล้วทานกับข้าวสวย ปลาแดดเดียวทอด หรือไข่เจียว เข้ากันมากค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)