วัตถุดิบ
- มะเขือยาว 4 ลูก----หั่นเฉียงแล้วล้างพักไว้
- หมูสับ 200 กรัม
- เครื่องปรุง น้ำมันหอย 1.5 ชต. น้ำตาลปี๊บ 1.5 ชต.ผงปรุงรสหมู 0.5 ชช. เต้าเจี้ยว 1.5 ชต.
- พริกไทยป่น พริกขี้หนู กระเทียม ตำหรือสับหยาบ
- ใบโหระพา
วิธีทำ
- ตำพริกกับกระเทียมพอหยาบ
- เอาลงผัดกับน้ำมันให้หอม แล้วใส่หมูสับลงผัด
- พอหมูสุกใส่มะเขือลงผัด พอสลดเติมน้ำให้ท่วมครึ่งของมะเขือแล้วหาฝาปิด แล้วคอยเปิดฝากลับมะเขือให้สุกทั่ว ใช้เวลานานสัหน่อย
- เมื่อมะเขือสุกให้ใส่เต้าเจี้ยว น้ำมันหอย ผงปรุงรส น้ำตาลปี๊บ เพื่อปรุงรส ชิมออกรสเค็มหวาน
- เมื่อน้ำที่ใส่เกือบแห้งใส่ใบโหระพาแล้วผัดให้สลด แล้วปิดฝาไว้ เพื่ออบกลิ่นให้หอม
เสร็จแล้วตักใส่จานโรยพริกไทยป่น....ทานกับข้าวสวย ทานง่าย เด็กก็ทานได้ ผู้ใหญ่ก็ชอบ
ปล. เวลาผัดอย่าเติมเต้าเจี้ยวมาก อาจจะแก้รสเค็มยาก
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)