เมนูข้าวตังหน้าตั้ง ของว่างสูตรไทย ๆ แสนอร่อย

ใครที่เบื่อของว่างช่วงบ่ายอย่างแซนวิชหรือขนมปังต่าง ๆ  วันนี้มาแสดงฝีมือแม่ศรีเรือนกับของว่างแบบไทยๆ อย่าง “ข้าวตังหน้าตั้ง” กันดูไหมคะ  สูตรนี้หายากนะคะ แต่รับรองว่าอร่อยแน่นอน  มาลองทำทานกันดู เผลอๆ ทำขายได้เลยค่ะ

 

วัตถุดิบ


1.พริกไทยเม็ด 8-10 เม็ด

2.พริกเม็ดใหญ่แห้ง 5-10 เม็ด แช่น้ำ ผ่าเอาเม็ดและก้านออก

3.รากผักชี 2-3 ราก

4.กระเทียม 10-15 กลีบ ปอกเปลือก

5.หัวกะทิ 3 ขีด

6.ถั่วลิสงคั่ว ป่น

7.หอมแดงซอย 5-8 หัว

8.เครื่องปรุง น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาหรือเกลือป่น

9.ผักชีซอย

10.หมูบด หรือหมูสับ 2 ขีด

 

วิธีทำ


1.ตำพริกไทยให้ละเอียด ใส่รากผักชี กระเทียม พริกแห้งตำให้ละเอียด ใส่ถ้วยพักไว้

2.ใส่กะทิ 2 – 3 ทัพพี เคี่ยวไฟกลางให้แตกมันเล็กน้อย ใส่เรื่องที่โขลก คนให้ละลาย ผัดจนหอม ใส่หมูสับลงผัดให้สุก เติมกะทิที่เหลือ รอให้เดือด  แล้วใส่ถั่วลิสงคั่ว ปรุงรส น้ำตาล น้ำปลา (ถ้าชอบรสเผ็ดใส่พริกป่นได้เล็กน้อย) รอให้เดือดอีกที หอมแดง ปิดไฟ ถ้าชอบน้ำข้นขลุกขลิก เคี่ยวต่อจนน้ำงวดลง

3.ตั้งน้ำมัน ไฟกลาง รอจนร้อน ใส่ข้าวตัง ทอดจนเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน

ใส่จานเสิร์ฟ

 

**วิธีทำข้าวตัง

วัตถุดิบ


1.ข้าวสารอะไรก็ได้ 2 ถ้วยตวง

2.น้ำสำหรับหุง 3 ถ้วยตวง

3.แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 3 ชต.+น้ำอุ่น 1 ถ้วยตวง ละลายให้เข้ากัน

 

วิธีทำ


1.หุงข้าวให้สุก

2.ตักข้าวใส่ภาชนะ เทแป้งที่ผสมแล้วลงไปทันที คนให้เข้ากัน

3.จัดใส่พิมพ์ หรือแบบที่เราต้องการ

4.ตากแดดจนแห้ง กลับด้านตาก

สำหรับบางท่านอาจจะให้ข้าวสวยนาบกับกะทะเทปล่อนตั้งไฟ ก็แล้วแต่สะดวกคะ

 

สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค  ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน

เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)

 

เมนูเนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า เผ็ดร้อนหอมแรงเกินห้ามใจ

ใครชอบทานอาหารรสชาติเผ็ดร้อนต้องลองเมนูนี้ค่ะ “เนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า” ที่หอมฟุ้งจนขึ้นจมูกไปทั้งซอย รสชาติก็จัดจ้านเกินห้ามใจจริง ๆ ทานเ...