วัตถุดิบ
1.กระดูกหมูอ่อน 0.5 กก.------ล้างให้สะอาด
2.ไข่เค็ม 10-15 ฟอง-------แกะเปลือกอย่างระวัง
3.เต้าหู้ขาว 5 ชิ้น--------หั่นตามชอบ
4.เครื่องพะโล้
5.น้ำตาลปี๊บ------0.5 กก.
6.ซีอิ้วขาว ซีอิ๊วดำ เกลือ ผงปรุงรส กระเทียม
วิธีทำ
1.นำเครื่องเทศที่มาในซองพะโล้ไปย่างไฟให้หอม พักไว้
2.เคี่ยวน้ำตาลปี๊บกับน้ำเล็กน้อยจนน้ำตาลเป็นตังเมสีจะออกน้ำตาลไหม้เล็กน้อย
3.ใส่น้ำประมาณ 2.5 ลิตร แล้วเติมซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวไฟอ่อนรอ.
4.สับกระเทียม เจียวกับน้ำมันเล็กน้อย ใส่ผงพะโล้ลงผัดให้หอม แล้วใส่กระดูกหมูลงผัดพอสะดุ้งแต่ให้ทั่ว
5.เทใส่หม้อที่ต้มรอ น้ำเดือดใส่ไข่เค็ม เต้าหู้ลงเคียวจนกระดูกเปื่อย ชิมรสและปรุงตามชอบ.
สำหรับสูตรนี้คุณสามารถเปลี่ยนกระดูกหมูเป็นขาหมู ไก่ เป็ด ได้เช่นกัน และให้ระวังว่าไข่เค็มจะไม่เค็มดังคิด ระวังตอนใส่เกลือเพราะไข่เค็มจะคายความเค็มออกมาอีกค่ะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)