วัตถุดิบ
1.หมูบด 100 กรัม
2.กุ้ง 100-150 กรัม --- แบ่งเป็น 2 ส่วน แกะเปลือกผ่าหลัง ล้าง พักไว้
3.หมึก 100 กรัม --- ล้าง หั่น พักไว้
4.เนื้อปลาแซลม่อน 50 กรัม หรือปลาที่ชอบ ล้าง แร่ พักไว้
5.แผ่นเกี๊ยว
6.คะน้า พริกหวาน ข้าวโพดอ่อนหรือผักตามชอบ (บล๊อคเคอรี่ หน่อไม้ผรั่ง แครอท ฯลฯ) --- ล้าง หั่นตามชอบ พักไว้
7.กระเทียม 4-5 กลีบ ทุบ แกละเปลือกออกแล้วสับ
8.เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
9.ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันอย ผงปรุงรส(หากชอบ)
10.แป้งข้าวโพด หรือแป้งมัน --- ละลายน้ำ
วิธีทำ
1.แบ่งกุ้งออกมา 1 ส่วนแล้วสับรวมกับหมูบด พอหยาบ ๆ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย เล็กน้อย
2.นำแผ่นเกี๊ยวมาห่อ หมูและกุ้งที่สับไว้ มากน้อยตามชอบ นำไปลวกในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ และจัดเรียงใส่จาน
3.นำกุ้งที่เหลือ ปลาหมึก และเนื้อปลา ไปลวกในน้ำเดือด แล้วพักให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำเนื้อปลาอย่างเดียว จัดวางไปพร้อมกับเกี๊ยว
4.ผัดกระเทียมให้หอม ตามลงด้วยเต้าเจี้ยว ผัก น้ำ(มากน้อยตามชอบ) ปรุงรสตามชอบ แล้วใส่กุ้งและปลาหมึกที่ลวกลงไป เติมแป้งที่ผสมน้ำ มากน้อยตามชอบ
ได้ที่แล้วตักราดบนเกี๊ยว ..... พร้อมเสิร์ฟค่ะ
ปล. 1.หลังจากลวกเกี๊ยวแล้ว พยายามอย่าวางให้ติดกัน เพราะเกี๊ยวจะจับตัวติดกัน เราจะได้ไม่ต้องคลุกกับน้ำมัน
2.สาเหตุที่แยกเนื้อปลาออกวางพร้อมเกี๊ยว เพราะเนื้อปลาจะเละ และแตกง่าย
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)