วัตถุดิบ
- คอหมู หรือหากไม่ชอบใช้สันคอหมูแทนได้ 200-300 กรัม ---- ล้าง หมักซีอิ้วขาว พริกไทยป่นเล็กน้อย พักไว้
- แตงไทย 2-3 ลูก ---- ล้าง ปอกเปลือก ฝานบาง ๆ ตามยาว ด้วยมีดปลอกผลไม้ก็ได้
- พริก กระเทียม รากผักชี มะนาว น้ำปลา น้ำตาล ซิอิ้วขาว ผงปรุงรส(หากชอบ)
- แครอท
- ใบสะระแหน่
- ไม้จิ้มพันหรือไม้สียบลูกชิ้น
วิธีทำ
- นำหมูไปย่างไฟด้วยเตาถ่านให้สุก แต่อย่าให้นาน เพราะเนื้อจะแข็ง
- แล่หมูออกให้เป็นชิ้นบาง ขวางเส้นใยเนื้อ
- นำแตงไทยที่เป็นแผ่นมา 1 ชิ้น หมู 1 ชิ้นวงซ้อนกันแล้วม้วนจากด้านหนึ่ง ไปยังอีกด้านจนสุด ใช้ไม้จิ้มฟันหรือไม้เสี่ยลูกชิ้น
แทงให้ผ่านทั้งชิ้น แล้วปลายให้แครอทฝานบาง เสี่ยบเพื่อไม่ให้หมูหลุดจากม้วน
- ทำน้ำราด สับรากผักชี พริก กระเทียม และปรุงรสตามชอบ ราดไปบนหมูที่ม้วน และโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่
เท่านี้ก็เรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ ท่านที่ไม่ชอบแตงไทย จะใช้แตงกวาก็ได้ หรือแครอท หรือผักอื่น ๆ ที่ทานสดได้ ก็ได้นะคะ
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)