เมนูยำหมึก-กุ้ง กวาดทะเลมาแซ่บในจาน

ยำ.. เป็นอาหารเบา ๆ ที่สามารถทานแทนมื้อหนักได้โดยที่แคลอรี่ไม่สูงมากนัก จะทานแค่พออยู่ท้องหรือทานเป็นอาหารลดน้ำหนักก็กำลังดีเลย ว่าแล้วใครที่ชอบอาหารทะเลด้วยมาลองทำกันดีกว่าค่ะกับเมนู “ยำหมึก-กุ้ง” ที่แซ่บลืมโลกอร่อยอย่าบอกใครกันเลย

 

วัตถุดิบ



  1. กุ้ง หมึก ---- แกะเปลือก ล้าง หั่น ตามชอบ แล้วลวก พักไว้

  2. น้ำยำ--พริกขี้หนูสวนสับ 1 ชต. น้ำปลา 1 ชต. มะนาว 2-2.5 ชต. ซิ้วขาว 1 ชต. น้ำตาล 1.5 ชต ผงปรุงรส(หากชอบ)

  3. ต้นหอม ผักชี คื่นช่าย หอมใหญ่ มะเขือเทศ


 

วิธีทำ



  1. น้ำยำ สับพริกขี้หนูสวน ประรสน้ำปลา มะนาว น้ำตาล ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส ชิมรสตามชอบ

  2. ได้ที่แล้วเอากุ้ง หมึก ใส่ลงไป ซอยหอมใหญ่ มะเขือเทศ ต้นหอม คื่นช่าย แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน


ตักใส่จาก ทานพร้อมทานคะ

 

หากต้องทำรอไว้ก่อน แนะนำว่าอย่าเพิ่งคลุกน้ำยำนะคะเพราะจะทำให้เซ็งและดูไม่น่ากินค่ะ คลุกสดๆ ทานสดๆ ดีกว่า

 

สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค  ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน

เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)

 

เมนูเนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า เผ็ดร้อนหอมแรงเกินห้ามใจ

ใครชอบทานอาหารรสชาติเผ็ดร้อนต้องลองเมนูนี้ค่ะ “เนื้อผัดพริกแกงใบยี่หร่า” ที่หอมฟุ้งจนขึ้นจมูกไปทั้งซอย รสชาติก็จัดจ้านเกินห้ามใจจริง ๆ ทานเ...