วัตถุดิบ
1.หอยลาย 4-5 ขีด----แช่น้ำล้างให้สะอาด เช็คดูทุกตัวว่าไม่มีตัวไหนมีดินเลนอยู่ด้านใน
2.กระเทียม พริกขี้หนู
3.น้ำตาล น้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำพริกเผา น้ำมันพืช
4.ใบโหระพา พริกไทยป่น
วิธีทำ
1.สับกระทียมและพริกขี้หนูพอหยาบ ผัดกับน้ำมัน
2.พอกลิ่นหอมใส่หอยลายลงไปผัดพอเปลือกเปลี่ยนสีปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้
3.ใส่น้ำพริกเผาตามชอบ ชิมออกรสตามชอบ
4.ได้รสที่ต้องการแล้วใส่ใบโหระพาลงผัดให้สลดแล้วปิดฝาปิดไฟ(อบให้กลิ่นใบโหระพาออก) 1 นาที
เรียบร้อยแล้วตักใส่จานโรยด้วยพริกไทยป่น ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ข้าวต้ม หรือกับแกล้ม เหลือแต่เปลือกหอยโดยมิรู้ตัว
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)