วัตถุดิบ
1.เนื้อปลากรายขูด 500 กรัม----ตำเนื้อปลาให้เหนียว พักไว้
2.พริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะพูน หรือประมาณ 100 กรัม(ชอบเผ็ดให้เพิ่ม ไม่ชอบเผ็ดให้ลด)
3.ถั่วฝักยาว 10 ฝัก----ล้าง ซอยบาง ๆ พักไว้(หรือมากน้อยตามชอบ)
4.ไข่ไก่ 2 ฟอง
5.ใบมะกรูด 10 ใบ----ล้าง ซอยละเอียด
6.เกลือ ผงปรุงรสหมู ผงปรุงรส(หากชอบ) น้ำตาลทราย
7.น้ำจิ้มไก่แบบขวดทั่วไป แตงกวา หอม ซอยละเอียด
วิธีทำ
1.นำเนื้อปลากรายที่ตำจนเหนียวแล้ว ผสมกับพริกแกง และเครื่องปรุง ตำให้เข้ากันอีกที
2.ใส่ไข่ลงไปพร้อมถั่วฝักยาวซอย ใบมะกรูดซอย แล้วคนให้เข้ากัน แบ่งออกมา 1 ช้อนชาเพื่อชิมโดยเอาเข้าไมโครเวฟ ชิมรสตามใจชอบ
3.ทอดในน้ำมันไฟกลาง
4.น้ำจิ้ม ขอเอาง่าย ๆ ใช้น้ำจิ้มไก่ แล้วเติมแตงกว่า หอมซอย ใบผักชี
ปล.ขั้นตอนการตำเนื้อปลาจะยากสักหน่อย เพราะจะหนืดและหนักมือ สังเกตว่าใช้ได้คือ เมื่อยกสาก เนื้อปลาจะเป็นเส้น ๆ แหลม ๆ ตอนเนื้อแยกจากกัน ส่วนตัวแอดมินใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที ต่อเนื้อปลา 500 กรัม และการตำหากทำปริมาณมาก ให้แบ่งตำทีละน้อย เหนียวดีแล้วจึงเอามาตำรวมกันอีกที
สูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน
เรียบเรียงโดย : www.tamsabuy.net (ตามสบาย)